Thế giới

Thủ tướng Anh tuyên bố “lạnh người” về Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 5-9 tuyên bố ông “thà chết” chứ không yêu cầu Brussels cho hoãn Brexit (Anh rời khối Liên minh châu Âu – EU) thêm lần nữa.

"Tôi thà chết dưới mương" – Thủ tướng Johnson khẳng định với các phóng viên khi được hỏi về dự luật ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận đang được phe đối lập thúc đẩy nhưng bị ông phản đối quyết liệt.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Johnson còn cáo buộc lãnh đạo Công đảng Anh đối lập Jeremy Corbyn "ngăn chặn người dân bầu cử".

"Chúng tôi muốn một cuộc bầu cử vào ngày 15-10. Hãy làm điều này" – nhà lãnh đạo Anh nói.

Trước đó, Thủ tướng Johnson tuyên bố ông sẽ tìm kiếm một cuộc tổng tuyển cử sớm để ngăn chặn "một đợt trì hoãn Brexit vô nghĩa khác" nhưng bị phe đối lập phản đối.

Ông Corbyn khẳng định chỉ cân nhắc yêu cầu của Thủ tướng Johnson sau khi Dự luật ngăn Brexit không thỏa thuận được thông qua.

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định "thà chết" chứ không yêu cầu EU cho hoãn Brexit thêm lần nữa. Ảnh: DPA

Thủ tướng Johnson từng nhiều lần nhấn mạnh ông sẽ đưa Anh rời khỏi EU vào hạn chót 31-10, kể cả khi không đạt được thỏa thuận. Hôm 3-9, nhà lãnh đạo Anh đã trục xuất 21 nhà lập pháp thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền vì "làm loạn", không ủng hộ chiến lược của ông.

Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận bị xem là kịch bản Brexit gây hỗn loạn nhất vì nó đồng nghĩa với việc 2 phía "ly hôn" chớp nhoáng mà không trải qua giai đoạn chuyển tiếp.

Để chuẩn bị cho kịch bản này, các nhà lập pháp EU trong suốt 1 năm qua đã chuẩn bị các quy định khẩn cấp nhằm tối thiểu hóa những hỗn loạn có thể xảy ra đối với 27 thành viên còn lại.

Theo Washington Post, giới chức EU đang sử dụng 865 triệu USD trong các quỹ khẩn cấp - vốn thường chỉ dành cho những quốc gia bị thiên tai hoành hành, để đối phó với kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Tác giả: Cao Lực

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: Brexit , thủ tướng Anh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP