Thế giới

Thủ tướng Anh sẵn sàng từ chức để Brexit được thông qua

Thủ tướng Anh Theresa May sẵn sàng từ chức để thỏa thuận Anh rời liên minh EU (Brexit) được thông qua. Tuy nhiên, đề nghị này cũng không thể làm lay chuyển những người phản đối bà tại quốc hội và khiến chính trường Anh rơi vào tình trạng bế tắc chưa từng có.

Thủ tướng Anh Theresa May (Ảnh: Getty)

Theo hãng tin BBC, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 27/3 đã nói với các nghị sĩ đảng Bảo thủ rằng, bà sẽ từ chức nếu thỏa thuận Brexit được quốc hội thông qua sau hai lần thất bại.

Đề nghị này cũng không thể lay chuyển các nghị sĩ quốc hội khi họ tuyên bố rằng sẽ tiếp tục phủ quyết thỏa thuận. Theo kế hoạch, quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu lần 3 về thỏa thuận Brexit vào ngày mai 29/3.

Chính trường Anh tiếp tục rơi vào bế tắc vì kế hoạch Brexit. Sau khi quyết định hoãn kế hoạch rút khỏi EU vào 29/3, quốc hội Anh đầu tuần này đã bỏ phiếu giành quyền kiểm soát lên kế hoạch Brexit từ Thủ tướng May để mở đường cho cuộc bỏ phiếu trưng cầu quan điểm của các nghị sĩ quốc hội về các phương án khác nhau cho Brexit.

Cụ thể, quốc hội Anh đã đưa ra 8 phương án, trong đó có phương án rút khỏi "thị trường đơn nhất" chỉ ở lại "liên minh thuế quan" của EU, trưng cầu dân ý, hoặc rút khỏi EU không thỏa thuận vào ngày 12/4.

Tuy nhiên, không phương án nào trong 8 phương án đó giành được sự ủng hộ đa số ở Hạ viện Anh.

Sau cuộc bỏ phiếu này, Bộ trưởng phụ trách Brexit Stephen Barclay nói rằng, kết quả này cho thấy thỏa thuận theo quan điểm của Thủ tướng May là "phương án tốt nhất". Theo thỏa thuận của bà May, Anh sẽ rời “liên minh thuế quan” và “thị trường đơn nhất EU” cũng như các cơ quan chính trị của EU.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Brexit , thủ tướng Anh , EU

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP