Xã hội

Phó bí thư huyện ủy cùng nhiều cán bộ mắc COVID-19

Trong số 44 ca Covid-19 ghi nhận sáng nay, tại Phú Thọ, có 33 trường hợp cộng đồng. Như vậy sau gần 1 tháng, số ca mắc tại tỉnh này là 883 F0.

Theo thông tin từ Sở Y tế Phú Thọ, sáng 4/11, tỉnh ghi nhận thêm 44 ca mắc Covid-19 mới. Các ca phân bố tại tại huyện Tân Sơn 16 ca, Thanh Sơn 14 ca, Việt Trì 7 ca, Thanh Thủy 3 ca, Phù Ninh 2 ca và Tam Nông 2 ca.

Trong các trường hợp mắc mới, có 33 trường hợp mắc mới trong cộng đồng và 11 trường hợp trường hợp F1 hoặc trong vùng phong tỏa, cách ly. Như vậy, từ ngày 14/10 đến nay, tỉnh này ghi nhận 883 ca mắc Covid-19.

Theo CDC tỉnh Phú Thọ, trong số các trường hợp mắc COVID-19 mới ngày 3-11 có 3 cán bộ Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ, 1 cán bộ UBND thị trấn Thanh Sơn và hàng loạt nhân viên, quản lý quán karaoke New Ruby, Khánh Linh (ở huyện Thanh Sơn) mắc COVID-19 mới.

Cả 4 cán bộ của Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ và UBND thị trấn Thanh Sơn đều từng đến hát tại quán karaoke New Ruby và Khánh Linh, có tiếp xúc với các nhân viên và quản lý quán (đều mắc COVID-19).

Đáng chú ý có trường hợp ông Vũ Tiến Bắc - phó bí thư thường trực Huyện ủy Tân Sơn - có kết quả dương tính với COVID-19 ngày 3-11. Trước đó, ông Bắc có đi hát tại quán karaoke New Ruby cùng một nhóm bạn và 2 nhân viên quán.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 4-11, bí thư Huyện ủy Tân Sơn Phạm Thanh Tùng cho biết sau khi ông Bắc có kết quả dương tính, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện đã rà soát tất cả các cán bộ liên quan.

"Trường hợp cán bộ thuộc diện F1 thì chúng tôi cho cách ly tại cơ quan và làm việc trực tuyến. Đồng thời, huyện đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR 2 lần cho tất cả các cán bộ của Huyện ủy và UBND huyện, kết quả đều âm tính. Do có nhiều cán bộ liên quan là F1, F2 nên các công việc huyện đang thực hiện, chỉ đạo bằng hình thức trực tuyến, cán bộ nào không liên quan thì huyện sẽ cử đi chỉ đạo tại các xã", ông Tùng cho biết thêm.

Lực lượng Công an huyện Thanh Sơn cũng đã xử lý vi phạm đối với 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Khánh Linh và New Ruby (địa chỉ phố Cầu Đất, thị trấn Thanh Sơn) do không chấp hành đúng các quy định trong việc kinh doanh dịch vụ hành chính.

2 cơ sở này không thực hiện quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người; đồng sử dụng nhân viên phục vụ trong một phòng karaoke vượt quá số lượng quy định; hoạt động quá giờ cho phép. Quyết định áp dụng mức cao nhất của khung, phạt mỗi cơ sở 35 triệu đồng.

Sau khi phát hiện các ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến 2 quán karaoke nói trên, Công an huyện đã trích xuất camera tại các địa điểm để truy vết các trường hợp có liên quan, đồng thời khoanh vùng, phong tỏa xung quanh khu vực; yêu cầu 2 cơ sở chấp hành nghiêm quyết định phong tỏa tạm thời để phục vụ cho công tác truy vết các trường hợp liên quan đến ổ dịch.

Ảnh: Cổng TTĐT Phú Thọ


Đánh giá cấp độ dịch, toàn tỉnh Phú Thọ cấp độ 2 (số ca mắc mới trong cộng đồng xấp xỉ 8,57 ca/100.000 dân/tuần; 69,2% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19).

Đánh giá theo cấp huyện, 1 huyện ở cấp độ 3 (huyện Thanh Sơn); 11/13 huyện ở cấp độ 2, gồm: TP Việt Trì, thị xã Phú Thọ, các huyện: Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông, Thanh Thủy, Cẩm Khê, Hạ Hòa, Thanh Ba, Tân Sơn và Yên Lập; chỉ còn 1 huyện Đoan Hùng đang ở cấp độ 1.

Đánh giá theo cấp xã, toàn tỉnh có 5 xã ở cấp độ 4 (Chu Hóa - TP Việt Trì; thị trấn Thanh Sơn, Thục Luyện, Sơn Hùng - Thanh Sơn; Văn Luông - Tân Sơn); 6 xã ở cấp độ 3 (Thọ Sơn, Vân Cơ, Thụy Vân - thành phố Việt Trì; Kim Thượng - Tân Sơn; Tân Phú, Ngọc Đồng - Yên Lập); 44 xã ở cấp độ 2 và 170 xã/phường/thị trấn còn lại ở cấp độ 1.

Ngày 3/11, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cũng có quyết định tạm dừng hoạt động đối với một số dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, quán bar, karaoke, mát xa, cơ sở cung cấp dịch vụ Internet, trò chơi điện tử, spa làm đẹp, phòng tập gym, câu lạc bộ bi-a… Đối với dịch vụ nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi.

Tác giả: Ngọc Trâm

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP