Xã hội

Phát hiện vượn đen má hung quý hiếm trong khu dân cư gần núi ở Đà Nẵng

Sau khi phát hiện vượn đen má hung quý hiếm, người dân báo tin cho Hạt kiểm lâm Hòa Vang để bắt giữ.

Ngày 8/2, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang, Tp.Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện, bắt giữ một cá thể vượn đen má hung đực trong khu dân cư.

Trước đó, ngày 4/2, nhận được tin báo của người dân về việc một cá thể động vật hoang dã xuất hiện tại khu dân cư thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang). Hạt Kiểm lâm Hòa Vang đã phối hợp chính quyền địa phương, người dân bắt giữ.

Qua kiểm tra, xác định đây là cá thể Vượn đen má hung (tên khoa học Nomascus gabriellae) thuộc bộ linh trưởng (Primates). Cá thể vượn này có giới tính đực, đã trưởng thành, sức khỏe bình thường, cân nặng 3kg.

Cá thể Vượn đen má hung phát hiện tại Đà Nẵng. (Ảnh: Kiểm lâm).

Theo Hạt Kiểm lâm Hòa Vang loài Vượn đen má hung không phân bố tại Đà Nẵng và cá thể vừa được bắt được tự xuất hiện trong khu dân cư không rõ nguồn gốc, không xác định được chủ quản lý.

Sau khi bắt giữ, do đây là loài động vật rừng thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm không thuộc thẩm quyền xử lý, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang đã bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm thành phố lập các thủ tục liên quan theo quy định pháp luật để cứu hộ, tái thả tự nhiên.

Hiện, Chi cục Kiểm lâm thành phố đã tiếp nhận được cá thể Vượn đen má hung quý hiếm này. Vì cá thể không phân bố tại Đà Nẵng nên Chi cục Kiểm lâm đang làm thủ tục liên quan và lập phương án cứu hộ trong thời gian sớm nhất.

Tác giả: Quốc Tiệp

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP