Du lịch

Phát hiện thêm sông ngầm sâu trong hang Sơn Đoòng

Kết quả chuyến thám hiểm mới nhất của các chuyên gia Anh vừa qua mở ra cánh cửa mới, thế giới mới chưa thể tưởng tượng được bên dưới dòng sông ngầm hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng

Chiều 9/4, UBND tỉnh Quảng Bình và Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc họp báo giới thiệu về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang động lớn nhất thế giới - hang Sơn Đoòng (Quảng Bình).

Trong chuyến thám hiểm của chuyên gia hang động Howard Limbert cùng các thành viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, trong đó có 4 người từng tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt trong Hang Tham Luanng – Thái Lan hồi tháng 7/2018, đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 70 m, càng xuống sâu càng mở rộng.

Theo ông Jason Mallison, một trong những chuyên gia tham gia lặn thám hiểm hang Sơn Đoòng vừa qua cho biết, ông đã có cơ hội được khám phá và lặn tại nhiều hang động trên thế giới, nhưng chưa có nơi nào có nhiều sự đặc biệt như Sơn Đoòng. Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới vì thế khi ở bên trong hang sẽ bị hạn chế rất nhiều về tầm nhìn. Nếu đứng ở bên trái hang thì sẽ không nhìn thấy bên phải, đứng ở dưới đáy hang sẽ không nhìn được mái, nhiệt độ trong hang khá ẩm, chỉ khoảng 25 độ, nước trong hang cũng vậy…

Các chuyên gia lặn trong hang ngầm

Các chuyên gia lặn hàng đầu thế giới cũng cho biết, trước khi lặn để khám phá dòng sông dưới đáy hang Sơn Đoòng, họ nghĩ nó chỉ có độ sâu chừng 50 – 60 m. Nhưng khi lặn, họ đã xuống được độ sâu tới 77m. Lúc này, do thiết bị không cho phép lặn xuống sâu hơn nữa nên các chuyên gia đã dừng lại.

Theo ông Jasson Mallinson thì hiện tại không thể dự đoán được dòng sông này sâu khoảng bao nhiêu mét. Với kết quả này, hang Sơn Đoòng tiếp tục là một bí ẩn lớn với giới chuyên gia và các nhà khoa học.

Nhóm chuyên gia lặn hang động đã có phương án dùng bình ký heli (Helium) để có thể lặn sâu 120m-200m để thực hiện thám hiểm trong thời gian tới.

Mặc dù đã xuất hiện trên bản đồ hang động thế giới gần 10 năm qua nhưng đến nay, hang Sơn Đoòng vẫn có một bí ẩn mà những chuyên gia gắn bó nhiều năm qua chưa tìm ra lời giải.

Đặc biệt là con sông ngầm ở đoạn cuối của hang, theo nhận định của các chuyên gia hang động Hoàng gia Anh, có rất nhiều khả năng hang Sơn Đoòng và hang Thung (được phát hiện vào năm 1994) nối với nhau bởi một đoạn sông ngầm dài khoảng 600m. Nếu chứng minh được giả thiết này thì Hang Sơn Đoòng sẽ trở thành hang động lớn nhất thế giới xét theo cả kích thước và thể tích.

Cũng trong buổi họp báo này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng khẳng định: Chuyện xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng chỉ là ý tưởng của doanh nghiệp. Quảng Bình “không chấp nhận cho doanh nghiệp xây dựng dự án cáp treo này”.

Theo ông Trần Tiến Dũng, kết quả khảo sát lần này sẽ là cơ sở để nghiên cứu sâu hơn về hệ thống hang ngầm tại PN-KB, có ý nghĩa lớn đối công tác nghiên cứu khoa học cũng như mở ra những hy vọng mới cho việc phát triển các sản phẩm du lịch mạo hiểm mang đẳng cấp quốc tế trong thời gian tới...

Tác giả: Phạm Lý

Nguồn tin: doisongplus.vn

  Từ khóa: sông ngầm , Hang Sơn Đoòng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP