Tin địa phương

Phan Văn Anh Vũ chuẩn bị hầu tòa

Bị cáo buộc nhận 5 tỷ đồng từ Phan Văn Anh Vũ, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh hầu tòa cùng đồng phạm vào ngày 05/11 tới đây.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm của TAND Thành phố Hà Nội, ngày 05/11 tới đây, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”; 46 tuổi, thường trú Đà Nẵng, chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) tiếp tục hầu tòa với tội danh Đưa hối lộ, quy định tại khoản 4, Điều 364 BLHS,

Bị truy tố về tội Nhận hối lộ, theo khoản 4 Điều 354 BLHS là bị cáo Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo.

Cùng hầu tòa trong vụ án này là bị cáo Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An), bị truy tố về tội Môi giới hối lộ, quy định tại khoản 4, Điều 365 BLHS.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, giữa năm 2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Với những tài liệu, chứng cứ thu giữ được, nhà chức trách xác định việc Vũ bỏ trốn sang Singapore có sự “nhúng tay” của ông Linh khi đã thông tin cho biết Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam.

“Khi biết thông tin Phan Văn Anh Vũ sắp bị khởi tố bị can, Linh đã báo tin cho Vũ bỏ trốn”, cáo trạng nêu.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ chuẩn bị hầu tòa về tội Đưa hối lộ.


Bị cáo Nguyễn Duy Linh biết rõ Phan Văn Anh Vũ đang trong quá trình bị Tổng cục Tình báo xem xét xử lý, biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ giúp đỡ nên đã nhiều lần trao đổi và nhận tiền của Vũ.

Trong vụ án, bị cáo Hòa có vai trò trung gian nhận túi quà 5 tỷ đồng từ Vũ để chuyển cho ông Linh.

Quá trình điều tra Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, còn Nguyễn Duy Linh không nhận tội.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã thu thập được các tài liệu, chứng cứ hoàn toàn khách quan, phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ.

Quan điểm của VKS cho rằng, các bị can phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội đã xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây dư luận bất bình, làm suy giảm niềm tin vào cơ quan nhà nước. Do vậy, cần xử phạt nghiêm khắc để có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 2 ngày với sự điều hành của Thẩm phán Nguyễn Xuân Văn – Chủ tọa phiên tòa; thành phần HĐXX gồm 5 người.

Đại diện VKSND thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa là hai ông Nguyễn Đức Bằng và Nguyễn Thanh Lâm.

Bào chữa cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ có 4 luật sư, 3 luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Duy Linh và 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Hồ Hữu Hòa.

Tác giả : Nguyễn Thị Thúy

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: phan văn anh vũ , hầu tòa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP