Giáo dục

Một ứng viên xin rút khỏi danh sách công nhận giáo sư 2019

Trong số 75 người đạt đủ phiếu tín nhiệm để công nhận chức danh giáo sư năm 2019, một ứng viên đã nộp đơn xin rút vì lý do cá nhân.

Báo Tiền Phong thông tin, kết quả xét duyệt được Hội đồng Giáo sư Nhà nước (GSNN) công bố, số ứng viên đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định là 75 ứng viên GS và 349 ứng viên PGS.

Tỷ lệ đạt so với tổng số ứng viên đăng ký ban đầu tại các Hội đồng GS cơ sở cho đến thời điểm này là 58,48% (trong đó tỉ lệ đạt của ứng viên GS là 63,02%, ứng viên PGS là 57,59%).

Đáng chú ý, ngày 25/11 ứng viên thuộc lĩnh vực liên ngành Khoa học Trái đất - Mỏ vừa có đơn xin rút do có lý do cá nhân.

Như vậy, nếu không có gì thay đổi thêm thì năm 2019, Việt Nam có 74 ứng viên Giáo sư và 349 ứng viên Phó giáo sư đủ tiêu chuẩn công nhận.

Ảnh minh họa.

Vietnamnet ghi nhận báo cáo của Văn phòng Hội đồng GSNN, năm 2019, có 98 Hội đồng GS cơ sở có ứng viên đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS với 725 ứng viên, trong đó có 119 ứng viên GS, 606 ứng viên PGS.

Sau khi thẩm định hồ sơ, đánh giá ngoại ngữ, đánh giá báo cáo khoa học tổng quan 440 ứng viên GS, PGS (82 ứng viên GS, 358 ứng viên PGS) từ 26 HĐGS ngành, liên ngành được đưa vào danh sách đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2019. Riêng HĐGS ngành Khoa học Quân sự và Khoa học An ninh đề nghị 47 ứng viên (1 ứng viên GS, 46 ứng viên PGS) nhưng chưa tổ chức xét tại kỳ họp lần này do chưa có hướng dẫn cụ thể theo quy chế đặc thù của cấp trên.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ ứng viên từ các Hội đồng GS ngành, liên ngành, Văn phòng Hội đồng GSNN đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Thường trực các Hội đồng GS ngành, liên ngành kiểm tra, rà soát minh chứng của toàn bộ hồ sơ ứng viên, báo cáo Thường trực Hội đồng GSNN trước khi trình Hội đồng GSNN xét và công nhận.

16 ứng viên GS, PGS bị loại khi lên đến Hội đồng GSNN vì thiếu một trong 2 tiêu chuẩn cứng theo Quyết định 37 là giảng dạy trực tiếp và hướng dẫn nghiên cứu sinh.

Trao đổi với báo Giáo dục thời đại, PGS.TS Trần Anh Tuấn, Chánh văn phòng Hội đồng Giáo sư nhà nước đánh giá: “Về cơ bản, chất lượng ứng viên năm 2019 khá tốt, năng lực ngoại ngữ có nhiều tiến bộ, hầu hết các ứng viên có công trình nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus”.

Hiện nay, Văn phòng Hội đồng GS Nhà nước đang hoàn tất các thủ tục để trình Chủ tịch Hội đồng GS Nhà nước ký quyết định công nhận đạt chuẩn của các ứng viên GS, PGS năm 2019

Tác giả: Bá Di

Nguồn tin: Báo người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP