Số hóa

Mách bạn cách nhận biết smartphone bị theo dõi

Khi sử dụng những chiếc smartphone, bạn chắc hẳn sẽ quan tâm đến chiếc điện thoại của bạn có đang bị kẻ xấu theo dõi hay không? Vấn đề bảo mật thông tin người dùng trên thiết bị có được an toàn không?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chiếc điện thoại thông minh của bạn kém an toàn?

Hiện nay, tình trạng ăn cắp thông tin cá nhân ngày càng diễn ra phổ biến. Kẻ xấu thường lợi dụng sơ hở của người dùng để cài phần mềm có chứa mã độc, nếu bạn vô tình nhấp vào các liên kết lạ trong email lừa đảo, sau đó là tải phần mềm độc hại về máy. Đặc biệt là các thiết bị đã root với những thiết bị Android hoặc jailbreak với những thiết bị IOS.

Khi smartphone của bạn bị theo dõi, có thể bạn sẽ gặp các vấn đề sau:

Bị xâm phạm quyền riêng tư: Bị đọc trộm tin nhắn, nghe lén điện thoại,…

Bị đánh cắp các thông tin cá nhân cho các mục đích xấu: Làm hồ sơ giả, tung lên các trang web độc hại nhằm mục đích kiếm tiền, ăn cắp thông tin tài khoản ngân hàng…

Bị khai thác các tài nguyên trong điện thoại cho mục đích đào tiền ảo…

Chỉ bằng vài cách đơn giản, bạn có thể tự mình kiểm tra smartphone có đang bị theo dõi hay không.

Kiểm tra thời lượng sử dụng pin

Đây có lẽ là cách đơn giản và dễ nhận biết nhất, nếu chiếc smartphone của bạn bỗng nhiên nhanh hết pin một cách bất thường mặc dù bạn không sử dụng quá nhiều. Lý do chiếc smartphone đang phải gánh quá nhiều ứng dụng ngầm, chiếm nhiều tài nguyên trên điện thoại khiến cho thời lượng pin giảm.


Thông thường các phần mềm gián điệp với mục đích ăn cắp dữ liệu, định vị GPS, ghi lại thao tác của người dùng… nên thường tốn rất nhiều tài nguyên điện thoại, do đó sẽ làm pin tụt rất nhanh.

Vì thế, nếu pin chiếc smartphone hết nhanh một cách đáng ngờ, hãy nghĩ đến trường hợp điện thoại của bạn đang bị theo dõi nhé.

Kiểm tra dữ liệu di động

Khi chiếc smartphone bị theo dõi, nó sẽ cần rất nhiều dữ liệu kết nối di động của bạn. Ứng dụng theo dõi điện thoại sẽ liên tục cập nhật thông tin cho bên theo dõi, vì thế tốn rất nhiều dữ liệu di động của bạn. Nếu thấy dữ liệu di động của bạn tăng đột biến so với nhu cầu sử dụng của bạn hãy kiểm tra ngay gói mobile data đang dùng theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ nhé.

Smartphone hoạt động chậm chạp, nóng máy

Sau một thời gian sử dụng liên tục thì hầu như smartphone của bạn sẽ có tình trạng nóng máy, máy chạy chậm. Nhưng nó vẫn hoạt động tốt, tốc độ bị chậm đi không đáng kể. Bỗng nhiên một ngày bạn phát hiện smartphone của bạn nóng lạ thường và tốc độ xử lý chậm. Mặc dù bạn chỉ sử dụng những tác vụ cơ bản thì chắc chắn có ứng dụng đang chạy ngầm và có thể đó là các ứng dụng theo dõi điện thoại của bạn.


Xuất hiện nhiều tin nhắn, quảng cáo lạ…

Nếu smartphone của hay nhận được các thông điệp, tin nhắn lạ, có thể là các tin nhắn ngẫu nhiên từ một số điện thoại lạ, hoặc một dòng kí hiệu mà bạn không hiểu, thì nguy cơ cao là bạn đang bị theo dõi. Đồng thời quảng cáo liên tục xuất hiện khi bạn truy cập web, hay sử dụng ứng dụng, thì rất có thể điện thoại của bạn đã nhiễm các phần mềm có hại.

Hãy để ý khi bạn nghe điện thoại, có thể bạn sẽ nghe thấy có các âm thanh kì lạ phát ra. Chúng có thể là tiếng “píp” khi bạn vừa bắt đầu cuộc hội thoại, cũng có thể là các tạp âm ồn ào xuyên suốt quá trình đàm thoại. Điều này chứng tỏ rằng cuộc nói chuyện của bạn có thể bị ghi âm lại.

Bỗng nhiên xuất hiện nhiều ứng dụng lạ

Bạn nhận ra smartphone xuất hiện một vài ứng dụng lạ dù bạn chưa từng tải chúng về? Rất có thể những ứng dụng đó xuất hiện trong máy bạn là do các phần mềm độc hại. Các phần mềm độc hại này thường tải về và cài đặt các ứng dụng trên smartphone của bạn mà không cần đến sự chấp thuận.

Trên đây là một số cách nhận biết smartphone của bạn có đang bị theo dõi hay nhiễm mã độc hay không. Bạn hãy kiểm tra ngay chiếc smartphone của mình để phòng tránh trước khi quá muộn nhé.

Tác giả: Thế Hiệp (Tổng Hợp)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP