Tin địa phương

Lập dự án ‘ma’ lừa 192 người lấy hơn 103 tỉ rồi bị người khác lừa hơn 92 tỉ

Đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng: Bị cáo Thuận đưa thông tin gian dối và hành vi phạm tội nhiều lần, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn. Với 192 bị hại bị chiếm đoạt thì Thuận mới khắc phục được hơn 8 tỉ đồng là quá nhỏ.

Bị cáo Uyên trả lời HĐXX tại phiên tòa chiều 14-1 - Anh: ĐOÀN CƯỜNG

Chiều 14-1, TAND TP Đà Nẵng tiếp tục phiên xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Thuận (38 tuổi, trú Quảng Nam) và Hồ Cẩm Uyên (31 tuổi, trú Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Thuận là tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển Quảng Đà đóng ở Đà Nẵng.

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng cho rằng bị cáo Thuận đưa thông tin gian dối và hành vi phạm tội nhiều lần, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn. Với 192 bị hại bị chiếm đoạt thì Thuận mới khắc phục được hơn 8 tỉ đồng là quá nhỏ. Hành vi đặc biệt nghiêm trọng.

Còn bị cáo Uyên đưa ra thông tin gian dối để nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tiền của bị cáo Thuận hơn 92 tỉ đồng. Một số trong đó được Uyên mua nhà, xe, đi du lịch, căn hộ cao cấp, thời trang...

Viện KSND đề nghị phạt tù chung thân đối với 2 bị cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo Thuận và Uyên thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Tại tòa, 2 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Đại diện của các bị hại yêu cầu 2 bị cáo phải khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt bất hợp pháp. Đồng thời, những người thân của 2 bị cáo đã nhận hoặc sử dụng số tiền mà bị cáo chiếm đoạt được phải có trách nhiệm trả lại. Đề nghị truy cứu những người có liên quan tại Công ty Quảng Đà...

Dự kiến HĐXX nghị án và tuyên án vào ngày 15-1.

Theo cáo trạng, quỹ đất chia lô tại các phân khu B2-1, B2-2, B2-6 và B2-7 thuộc dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 theo quyết định 7754 của UBND TP Đà Nẵng. 184 lô đất tại dự án này chưa được đầu tư hạ tầng, không nằm trong quỹ đất do Trung tâm phát triển quỹ đất trình Sở Tài nguyên và môi trường xem xét trình UBND TP cho phép đấu giá quyền sử dụng đất.

Còn 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân, khu D khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nằm trong quỹ đất do Trung tâm phát triển quỹ đất trình Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng xem xét trình UBND TP cho phép đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2017. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được TP Đà Nẵng phê duyệt chủ trương, giá khởi điểm để tiến hành các bước tiếp theo của quy trình thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Dù Công ty Quảng Đà không được cấp phép đầu tư cũng như giao quyền phân phối các lô đất trên. Vậy nhưng Thuận đưa thông tin gian dối là công ty có thẩm quyền phân phối, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ và chuyển quyền sử dụng đất đối với các lô đất này. Thuận đưa ra mức giá rẻ hơn giá đất được giao dịch trên thị trường. Đồng thời hứa hẹn thời gian tổ chức mở bán và ký hợp đồng chuyển nhượng để các bị hại tin tưởng nộp tiền đặt cọc giữ chỗ rồi chiếm đoạt.

Từ tháng 7-2018 đến tháng 4-2019, với thủ đoạn trên Thuận chiếm đoạt của 192 bị hại với tổng số tiền hơn 103 tỉ đồng.

Vụ án này có đến 192 bị hại, đã bị 2 bị cáo lừa chiếm số tiền hơn 103 tỉ đồng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Còn Uyên đưa ra thông tin giả dối là đi học các khóa học về kinh doanh bất động sản tại TP.HCM để sau này về làm việc cho Thuận. Uyên "nổ" mình quen biết lãnh đạo ở trung ương, có khả năng xin được cho Công ty Quảng Đà làm chủ đầu tư 2 dự án trên, qua đó đã nhận và chiếm đoạt của Thuận hơn 92,2 tỉ đồng.

Tác giả: ĐOÀN CƯỜNG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP