Thế giới

Kỳ diệu bà cụ sinh con đầu lòng ở độ tuổi 70

Một bà cụ gần 70 tuổi sinh con đầu lòng với chồng 75 tuổi nhờ vào phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Cụ bà Jivuben Rabari và chồng Maldhari, 75 tuổi, ở làng Mora, bang Gujurat, miền tây Ấn Độ vừa chào đón con trai đầu lòng thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Muốn có con ở độ tuổi có “1-0-2”, cặp vợ chồng già này đã được bác sĩ Naresh Bhanushali-người trực tiếp thực hành thủ thuật IVF từng đưa ra lời cảnh báo gia đình về những rủi ro khi mang thai ở độ tuổi này nhưng Jivuben Vallabhai Rabari vẫn kiên quyết thực hiện.

Naresh Bhanushali cho biết: "Khi cặp vợ chồng bà đến bệnh viện, chúng tôi đã nói họ sẽ khó có thể sinh con ở độ tuổi lớn như vậy nhưng cả hai vẫn quyết tâm thực hiện dù phần trăm thành công rất nhỏ. Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi nhất mà tôi từng gặp. Đúng là điều kỳ diệu".

Bé trai sơ sinh con của cụ bà gần 70 tuổi. Ảnh: Daily MailDù đã kết hôn đã hơn 45 năm nhưng Jivuben Rabari và Maldhari chưa một lần được làm cha mẹ. Gần nửa thế kỷ bên nhau hai vợ chồng đã tìm nhiều cách nhưng không thành công.

Mặc dù người mẹ không có bệnh đi kèm, nhưng xét đến nguy cơ huyết áp cao, sức khoẻ giảm sút do tuổi tác, bác sĩ đã tiến hành mổ sau 8 tháng Jivuben Rabari mang thai.

Em bé chào đời và mẹ hoàn toàn khoẻ mạnh. Tuy nhiên, một số người thân của bà Jivuben đã đề nghị nhận đứa trẻ và nuôi nấng trong trường hợp có bất cứ điều gì không hay xảy ra với cha mẹ đã cao tuổi của bé.

Hiện, vẫn chưa có bất kỳ tài liệu nào để chứng minh tuổi chính xác của bà, bác sĩ cho biết khoảng 65 đến 70 tuổi.

Thông tin trên TTXVN, Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ (ASRM) tuyên bố rằng bất kỳ phụ nữ nào ở bất kỳ độ tuổi nào đều có thể mang thai nhờ sự trợ giúp y tế với điều kiện là người ấy có tử cung bình thường, kể cả khi người ấy không còn buồng trứng.

Theo Vnexpress, đã có một vài trường hợp phụ nữ ở độ tuổi 70 tuổi tại Ấn Độ đã sinh con bằng thụ tinh ống nghiệm.

Cụ thể, cụ bà Ấn Độ Mangayamma Yaramati năm 2019 gây chú ý vì sinh thường hai bé gái ở tuổi 73 nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Năm 2016, bà Daljinder Kaur, một phụ nữ Ấn Độ khác, cũng hạ sinh con trai ở tuổi 70 nhờ phương pháp tương tự.

Tác giả: Trúc Chi (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: Kỳ diệu , sinh con , Ấn Độ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP