Giáo dục

Không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học trước 16/9

Thí sinh và các cơ sở đào tạo cần thực hiện đúng các mốc thời gian tuyển sinh theo quy định để tránh nhầm lẫn, sai sót.

Mới đây (15/8), Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn số 3883/BGDĐT-GDĐH về việc triển khai công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 gửi tới các đại học, học viện, trường đại học, các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành giáo dục Mầm non và các Sở GD&ĐT.

Tránh nhầm lẫn làm mất đi cơ hội xét tuyển

Sở GD&ĐT tăng cường truyền thông, khuyến cáo, nhắc nhở thí sinh biết và thực hiện đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2022, tránh nhầm lẫn, sai sót làm mất đi cơ hội xét tuyển.

Từ ngày 21/8 đến 17h ngày 28/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển đối với các nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển (đối với các nguyện vọng theo phương thức xét tuyển khác, thí sinh thực hiện theo quy định của CSĐT).

Thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp) theo bất kỳ phương thức xét tuyển nào của CSĐT vẫn phải thực hiện đăng ký chính xác thông tin về nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống (mã trường, mã ngành xét tuyển, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển) như đã đăng ký với CSĐT.

Trước 17h ngày 30/9/2022, tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống.

Công văn đề nghị Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường THPT, phòng giáo dục (điểm tiếp nhận) từ ngày 21/8 đến 17h ngày 28/8, cử cán bộ có kinh nghiệm rà soát, sửa sai, xác nhận thông tin về ưu tiên; xác nhận phiếu đăng ký của thí sinh trên hệ thống.

Đôn đốc thí sinh hoàn thành các thủ tục đăng ký xét tuyển.

CSĐT cập nhật thay đổi lên cổng thông tin

Chỉ tổ chức tuyển sinh đối với các ngành đủ điều kiện quy định, đối với các ngành buộc phải dừng tuyển sinh cần phải thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của CSĐT, điều chỉnh đề án tuyển sinh và thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành, các CSĐT khác.

Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung đề án thì phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn và việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã ĐKXT vào CSĐT.

Các CSĐT cập nhật các nội dung thay đổi trong đề án lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để báo cáo và phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra; đồng thời công bố trên trang thông tin điện tử của CSĐT để thí sinh biết và xã hội giám sát.

Bên cạnh đó các CSĐT không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển (trừ trường hợp thí sinh đăng ký vào các CSĐT Công an, Quân đội).

Các CSĐT khẩn trương rà soát danh sách thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển, nếu thí sinh chưa đăng ký trên hệ thống hoặc chưa đăng ký và nộp hồ sơ xét tuyển tại CSĐT nhưng lại đăng ký trên hệ thống, hoặc có thể đăng ký không đúng với thông tin của ngành đã đủ điều kiện trúng tuyển thì cần thông báo cho thí sinh biết để vào đăng ký hoặc để sửa sai và đăng ký lại nguyện vọng.

Đối với các CSĐT có ngành đào tạo giáo viên phải rà soát và cập nhật chính xác chỉ tiêu sư phạm đã được Bộ GD&ĐT thông báo lên trang báo cáo xác định chỉ tiêu và trang nghiệp vụ, đồng thời đồng bộ đề án tuyển sinh tại cổng thông tin tuyển sinh, đảm bảo các thông tin thống nhất, chính xác

Các CSĐT không được yêu cầu thí sinh nhập học sớm.

Không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước 16/9

Các CSĐT tổ chức xét tuyển sớm và công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp) phải được đưa lên hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển (bất kể là thí sinh đăng ký thứ tự nguyện vọng nào).

Không được quy định hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được trúng tuyển; tuyệt đối không được xét tuyển lại (tăng hoặc giảm mức điểm trúng tuyển) để loại bớt hoặc tăng thêm thí sinh.

Các CSĐT cần lưu ý hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào CSĐT khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà CSĐT gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà CSĐT đã xác định; Hệ thống không xét tuyển thay cho các CSĐT.

Nếu CSĐT xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì CSĐT và cá nhân liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo quy định.

Đặc biệt, các CSĐT phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào CSĐT là danh sách thí sinh được hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển gửi lại CSĐT sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 15/9/2022, các CSĐT tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Cần lưu ý tính toán việc điều chỉnh điểm dự kiến trúng tuyển, danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách thí sinh chính thức trúng tuyển vào CSĐT sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 15/9/2022) sát với chỉ tiêu tuyển sinh của CSĐT.

Tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, thời gian từ ngày 16/9 đến trước 17h ngày 30/9.

CSĐT không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16/9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 30/9.

Tác giả: Nguyễn Hoa Trà

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

  Từ khóa: xác nhận , nhập học , thí sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP