Tin địa phương

Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 tại TP.Đà Nẵng

Diễn đàn do bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì, cùng đại diện các bộ Quốc phòng, Công an và GTVT thực hiện. Tham dự diễn đàn có hơn 50 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và ban thư ký ASEAN.

Ngày 5/12, diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 (AMF-9) chính thức khai mạc tại TP.Đà Nẵng.

Diễn đàn do bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì, cùng đại diện các bộ Quốc phòng, Công an và GTVT thực hiện. Tham dự diễn đàn có hơn 50 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và ban thư ký ASEAN.

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm, thể hiện tình đoàn kết, hợp tác toàn diện các hoạt động bảo vệ biển trong khu vực.

Diễn đàn Biển ASEAN nhằm mục đích tạo diễn đàn để các cơ quan liên quan đối thoại, phối hợp các hoạt động hợp tác biển, nhất là trong những vấn đề mang tính liên ngành, liên trụ cột.

Nhiều chủ đề đã được trao đổi tại Diễn đàn Biển ASEAN, trong đó bao gồm bảo đảm hoà bình, an ninh, an toàn hàng hải, thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tìm kiếm cứu nạn, tăng cường kết nối, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy du lịch biển.

Ông Vũ Hồ, Vụ Trưởng vụ ASEAN, bộ Ngoại giao cho biết, hợp tác và an ninh biển luôn là một lĩnh vực ưu tiên cao trong hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với đối tác.

Hiện tại, có trên 12 cơ quan của ASEAN đang tham gia triển khai các hoạt động hợp tác biển, với nhiều nội dung phong phú từ bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển, tới chống nạn đánh bắt cá trái phép, bảo vệ môi trưởng và xử lý nạn rác thải nhựa.

Trước tình hình thách thức trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp, Diễn đàn lần này có nhiệm vụ rà soát lại toàn diện hoạt động hợp tác, xác định những khó khăn, trở ngại và bàn các biện pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực quan trọng này.

Vụ Trưởng vụ ASEAN Hồ Vũ cũng đề nghị các nước tích cực trao đổi, đề xuất những giải pháp nhằm củng cố và phát huy hơn nữa vai trò của Diễn đàn Biển ASEAN và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng trong thúc đẩy đối thoại, phối hợp và hợp tác về những vấn đề trên biển ở khu vực.

Ngày mai (6/12) Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ 7 sẽ được tổ chức với sự tham dự của quan chức chính phủ đến từ 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác là Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ cùng các chuyên gia và giới học giả.

Tác giả: Lê Nhâm Thân
Nguồn tin: Báo Người đưa tin

  Từ khóa: khai mạc , asean , Đà Nẵng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP