Tin địa phương

Hàng trăm trường hợp mua nhà ở xã hội ở Đà Nẵng chưa được cấp sổ

Tại thành phố Đà Nẵng, cả trăm trường hợp mua nhà từ dự án nhà ở xã hội nhiều năm nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà

Sự việc kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của những hộ mua nhà. Cuối năm 2018, Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng tiến hành thanh tra Dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Mân Thái, quận Sơn Trà (Nhà ở xã hội Nest Home) do Công ty TNHH kinh doanh Đầu tư và Xây dựng Phú Mỹ làm chủ đầu tư.

Còn 135 trường hợp mua nhà ở tại Dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Mân Thái (Nets Home) chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở

Qua thanh tra phát hiện, chủ đầu tư còn thiếu sót trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về xác định giá bán nhà ở xã hội; việc tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt một số đối tượng mua nhà ở xã hội chưa đúng quy định. Nhiều trường hợp người mua căn hộ chung cư chưa được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà nhưng đã cho thuê nhà không đúng quy định. Những sai phạm này dẫn đến 135 trường hợp mua nhà ở xã hội tại dự án này đều chưa được cấp “sổ đỏ”. Có người mua đã nộp đủ tiền từ 6 năm trước, đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận.

Ông Đỗ Xuân Tiến, người mua căn hộ tại Dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Mân Thái phàn nàn, năm 2013 khi hợp đồng mua nhà, chủ đầu tư cam kết sau một năm sẽ bàn giao sổ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được: “Hiện nay, thủ tục chúng tôi đã đầy đủ, tuy nhiên không hiểu tại sao đến nay vẫn chưa có sổ. Tôi nhiều lần khiếu nại và hỏi chủ đầu tư nhưng nhà đầu tư không có câu trả lời xác đáng, lúc nào cũng chỉ trả lời sẽ có, sắp có. Ban Quản trị chung cư cũng đã có đơn kiến nghị gửi Sở Xây dựng nhưng cũng nhận được phản hồi là đang xem xét lại”.

Thời gian qua, người dân mua nhà tại Dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Mân Thái đã nhiều lần gửi đơn đến HĐNDvà UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị xem xét cấp GCN quyền sử dụng nhà ở cho những trường hợp này. Ông Nguyễn Thanh Long, Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, trước đây khi thực hiện dự án, UBND thành phố thống nhất cho chủ đầu tư được bán trước, sau đó mới lập danh sách báo cáo UBND thành phố. Chính việc làm ngược qui trình đã dẫn đến 135 trường hợp bị treo sổ đỏ kéo dài. Vừa rồi, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành thanh tra, làm rõ những sai phạm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan.

Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng phát hiện có nhiều sai phạm tại Dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Mân Thái (Nets Home)

Ông Nguyễn Thanh Long đề nghị thành phố giải quyết dứt điểm vụ việc này: “Đối với những trường hợp đủ điều kiện thì đề nghị sớm trình UBND thành phố phê duyệt, chúng ta giải quyết hài hoà cho người dân. Còn những trường hợp không đủ điều kiện theo qui định cũng thống nhất đề nghị giao cho chủ đâu tư rà soát lại, thanh lý hợp đồng. Đây là hợp đồng dân sự giữa chủ đầu tư và người mua, nếu bán không đủ tiêu chuẩn phải thanh lý hợp đồng, hoàn trả lại cho dân”./.

Tác giả: Đình Thiệu

Nguồn tin: Báo VOV

  Từ khóa: nhà ở xã hội , Đà Nẵng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP