Kinh tế

Giá vàng giảm sốc, 'huy động' cả gia đình xếp hàng mua vàng

Trong lúc giá vàng hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ mua vàng tích trữ với hi vọng giá vàng sẽ sớm quay đầu tăng trở lại.

Trải qua một tuần đầy biến động, giá vàng trong nước “hạ nhiệt” đáng kể trong phiên giao dịch cuối tuần.

Tại nhiều nhà vàng, giá vàng miếng SJC hiện đang được niêm yết ở mức 81 – 83,5 triệu đồng/lượng chiều mua vào – bán ra. So với phiên giao dịch hôm trước, giá vàng SJC đã giảm tới 1,9 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 1,4 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Tương tự, giá vàng nhẫn cũng giảm xuống còn 73,5 – 76 triệu đồng/lượng. So với mức đỉnh 79 triệu đồng/lượng ghi nhận vào giữa tuần, giá vàng nhẫn đã giảm nhiều nhất tới 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm mạnh sau khi giá vàng thế giới lao dốc. Cùng với đó, những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ liên quan đến bình ổn thị trường vàng trong nước cũng đã tác động ít nhiều lên giá vàng những ngày qua.

Giá vàng trong nước giảm mạnh cũng là lúc nhiều nhà đầu tư tranh thủ mua vàng tích trữ. Không ít người đã phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua vàng.

Người dân xếp hàng để mua vàng trong sáng 14/4.

Lượng người mua tăng vọt khiến nhiều cửa hàng vàng buộc phải hạn chế số lượng vàng bán ra. Một cửa hàng vàng ở phố Trần Nhân Tông quy định mỗi người chỉ được mua tối đa 3 lượng vàng/lần/ngày. Có những người không đợi được đến lượt đã phải quay xe đi về.

Nhân viên của cửa hàng này cho biết, do số lượng người mua tăng cao trong khi lượng vàng nhẫn hiện có tại cửa hàng không đủ để đáp ứng. “Với những người muốn mua nhiều hơn lượng vàng mà cửa hàng quy định thì phải viết giấy hẹn và chờ ít nhất 1 tuần, thậm chí là 20 ngày mới có thể lấy vàng”, người này cho hay.

Các cửa hàng hạn chế số lượng mua khiến nhiều người phải “canh” từng ngày, thậm chí là huy động người nhà ra mua cùng.

Chị Nguyễn Hoa (Cầu Giấy) cho hay trong hai ngày cuối tuần, chị cùng chồng và con trai đã phải túc trực ở một cửa hàng vàng mới mua được hơn 1 cây vàng nhẫn. “Không phải cứ có tiền là mua được vàng. Như sáng nay, tôi đã phải “chia việc” cho chồng và con trai cùng đứng xếp hàng mới có thể mua được 6 lượng vàng nhẫn”, chị chia sẻ.

Cũng giống như chị Hoa, anh Quốc Chiến cũng đã phải “5 lần 7 lượt” đi đến cửa hàng vàng mới mua được 5 lượng vàng. “Giá vàng dự báo sẽ còn tăng nữa nên tôi quyết định tranh thủ giá vàng xuống để mua thêm, tránh lỡ cơ hội chốt lời”, anh nói.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của một số chuyên gia, nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư vào vàng thời điểm này bởi thị trường vàng đang có những biến động khó lường. “Khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới hiện nay vẫn đang ở ngưỡng cao, trong khi nhiều nhà vàng cũng đang nới rộng khoảng cách giữa chiều mua vào – bán ra nhằm đẩy rủi ro về phía người đầu tư”, một chuyên gia về vàng cho hay.

NHNN cho biết sẽ triển khai ngay các biện pháp trọng tâm để bình ổn thị trường vàng.


Cũng trong tuần qua, Thủ tướng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung thực hiện nghiêm các quy định tại nghị định số 24/2012 của Chính phủ, theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước.

Đồng thời, NHNN cũng cần xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao; thu hồi ngay giấy phép hoạt động đối với doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai ngay các giải pháp trọng tâm để bình ổn thị trường vàng trong nước.

Cụ thể, đối với thị trường vàng miếng, NHNN sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới. Còn với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, NHNN sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Bên cạnh đó, đối với Nghị định 24, NHNN đã có báo cáo tổng kết đánh giá quá trình thực hiện và cũng đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung đối với Nghị định 24 và triển khai trong thời gian tới.

Tác giả: Khánh Tú

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP