Số hóa

FDA khuyến cáo không dùng đồng hồ thông minh để đo đường huyết

Mới đây, cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã có cảnh báo tới người dùng về việc sử dụng đồng hồ thông minh (smartwatch) để đo lượng đường trong máu sẽ có thể dẫn đến sai sót trong quản lý bệnh tiểu đường.

FDA đã đưa ra cảnh báo an toàn mới cho người dùng về việc sử dụng đồng hồ thông minh để đó chỉ số đường trong máu (đường huyết) vì điều này có thể dẫn đến những sai lầm trong việc quản lý bệnh tiểu đường.

FDA vừa có ảnh báo tới người dùng về việc không nên quá tin cậy vào chức năng đo đường huyết trên smartwatch.

Cơ quan này nhấn mạnh, người tiêu dùng rằng không nên sử dụng các thiết bị đeo có tính năng phát hiện lượng đường trong máu mà không thực sự xâm nhập vào da của người dùng. Công nghệ có thể có những sai sót dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe đối với những người dùng.

Cơ quan này viết: “FDA chưa ủy quyền, xóa hoặc phê duyệt bất kỳ đồng hồ thông minh hoặc nhẫn thông minh nào nhằm mục đích tự đo hoặc ước tính giá trị đường huyết”. "Người bán những chiếc đồng hồ thông minh và nhẫn thông minh này khẳng định thiết bị của họ đo lượng đường trong máu mà không yêu cầu mọi người chích máu ngón tay hoặc xuyên qua da. Họ tuyên bố sử dụng các kỹ thuật không xâm lấn. Những chiếc đồng hồ thông minh và nhẫn thông minh này không trực tiếp kiểm tra lượng đường trong máu."

Theo cơ quan này, việc sử dụng các thiết bị như vậy không được giám sát có thể mang lại nhiều rủi ro hơn cho những người mắc bệnh nghiêm trọng. "Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc đo đường huyết không chính xác có thể dẫn đến sai sót trong quản lý bệnh tiểu đường, bao gồm dùng sai liều insulin, sulfonylurea hoặc các loại thuốc khác có thể làm giảm lượng đường trong máu nhanh chóng. Dùng quá nhiều những loại thuốc này có thể nhanh chóng dẫn đến hạ đường huyết xuống mức nguy hiểm."

Hiện tại, không có thiết bị thông minh nào trên thị trường cung cấp khả năng theo dõi lượng đường trong máu không xâm lấn, nhưng nhiều công ty công nghệ được đồn đại là đang khám phá khả năng này.

Năm ngoái, nhiều tin đồn cho thấy Apple đang phát triển một loạt tính năng sức khỏe mới cho dòng Đồng hồ Apple của mình, bao gồm công nghệ theo dõi đường huyết mới sử dụng ánh sáng không xâm lấn chiếu qua da của người đeo để phát hiện nồng độ glucose. Tính năng này được quảng cáo là một công cụ không điều trị, không chẩn đoán dành cho những người chưa mắc bệnh tiểu đường.

Vào tháng 1, Samsung cũng đã công bố kế hoạch đưa tính năng theo dõi đường huyết không xâm lấn tương tự cho dòng thiết bị đeo của mình, bao gồm cả đồng hồ Galaxy. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Giám đốc y tế kỹ thuật số di động của Samsung là Hon Pak đã giải thích rằng đây là một phần của nỗ lực thúc đẩy cạnh tranh trong ngành. Gã khổng lồ công nghệ này cũng đang không tiếc tiền cho việc đầu tư các tính năng phục vụ chăm sóc sức khỏe trên thiết bị đeo tay di động của mình.

Tác giả: Anh Nguyễn

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP