Tin địa phương

Đường phục vụ thi công cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bị chậm khắc phục hư hỏng, Bộ GTVT lên tiếng

Theo báo cáo của Chủ đầu tư dự án (VEC), trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi còn lại 17 tuyến đường chưa được sửa chữa, hoàn trả.

Mới đây, cử tri tỉnh Quảng Ngãi đã gửi tới Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đề nghị "Bộ GTVT khẩn trương, tiếp tục chỉ đạo, yêu cầu VEC làm việc với các nhà thầu thi công thực hiện hoàn thành việc hoàn trả các tuyến đường địa phương bị hư hỏng do phục vụ thi công Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bảo đảm điều kiện giao thông cho Nhân dân”.

Các tuyến đường phục vụ thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị hư hỏng. (Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường)

Về vấn đề này, ngày 13/1, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản số 12475/BGTVT-CQLXD trả lời như sau: Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (gọi tắt là Dự án) do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ Đầu tư.

Đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi gồm 3 gói thầu: A3, A4 và A5, có lý trình từ Km99+500 đến Km139+204.

Theo báo cáo của Chủ đầu tư dự án (VEC), các tuyến đường QL24B, QL24C, ĐT624, ĐT622C do Nhà thầu gói thầu A4 sử dụng, đã được sửa chữa, hoàn trả và bàn giao lại cho địa phương (Sở GTVT Quảng Ngãi).

Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi còn lại 17 tuyến đường chưa được sửa chữa, hoàn trả gồm 10 tuyến đường thuộc địa bàn huyện Tư Nghĩa do Nhà thầu gói thầu A5 sử dụng và 7 tuyến thuộc huyện Bình Sơn do Nhà thầu gói thầu A3 sử dụng.

Đối với 7 tuyến thuộc địa bàn huyện Bình Sơn, ngay sau khi nhận được báo cáo số 370/BC-UBND ngày 21/10/2019 của UBND huyện Bình Sơn do ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi chuyển đến, Bộ GTVT đã yêu cầu VEC kiểm tra, xác minh thông tin và có văn bản số 11336/BGTVT-CQLXD ngày 27/11/2019 yêu cầu VEC chỉ đạo Nhà thầu thi công gói thầu A3 khẩn trương thực hiện việc sửa chữa, hoàn trả.

Đồng thời có văn bản số 11436/BGTVT-CQLXD ngày 29/11/2019 gửi ông Nguyễn Hòa Bình và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi để trả lời nội dung phản ánh của UBND huyện Bình Sơn, cử tri tỉnh Quảng Ngãi về việc hoàn trả 7 tuyến đường này.

Theo báo cáo, hiện Nhà thầu thi công gói thầu A3 đang sửa chữa, hoàn trả tuyến đường ĐH05 (là một trong số 7 tuyến đường nêu trên).

Với 10 tuyến đường địa phương thuộc địa bàn huyện Tư Nghĩa, theo quy định của Hợp đồng được VEC ký kết với Nhà thầu (sau đây gọi tắt là Hợp đồng), các đường địa phương sử dụng làm đường công vụ thi công Dự án phải được duy tu, bảo dưỡng trong suốt thời gian sử dụng làm đường công vụ và phải được sửa chữa, hoàn trả lại nguyên trạng sau khi hết thời gian sử dụng làm đường công vụ thi công Dự án.

Theo báo cáo của VEC, trong quá trình thi công, Nhà thầu thi công gói thầu A5 đã thực hiện công tác duy trì và đảm bảo ATGT trên tuyến đường trong suốt quá trình thi công đúng theo cam kết, thỏa thuận với địa phương và được Chính quyền địa phương xác nhận bằng các biên bản hiện trường nhưng Nhà thầu chưa thực hiện việc sửa chữa, hoàn trả.

Về nội dung này, Bộ GTVT đã có rất nhiều văn bản đôn đốc Chủ đầu tư chỉ đạo các Nhà thầu thực hiện và sẽ tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo VEC cho đến khi hoàn thành toàn bộ nội dung này.

Trường hợp, Nhà thầu cố tình chậm trễ triển khai thực hiện, VEC sẽ căn cứ quy định của Hợp đồng đã ký kết, giảm trừ giá trị thanh toán hoặc thu hồi Bảo lãnh thực hiện hợp đồng để chỉ định nhà thầu phụ triển khai thực hiện.

Thực tế tại 10 tuyến đường nêu trên, theo báo cáo của Chủ đầu tư và Nhà thầu, hiện một số tuyến đã và đang được địa phương nâng cấp, mở rộng.

"Việc sửa chữa, hoàn trả đối với các tuyến đường này theo quy mô nâng cấp, mở rộng hoặc thực hiện sửa chữa, hoàn trả tại các đoạn tuyến khác như đề nghị của Chính quyền địa phương là không phù hợp với quy định của Hợp đồng và các quy định hiện hành. Bộ GTVT rất mong được sự thông cảm, chia sẻ của Chính quyền và Người dân địa phương", Bộ GTVT cho biết.

Tác giả: Hoàng Mai

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP