Tin địa phương

Doanh nghiệp ở Đà Nẵng "khát" lao động phổ thông

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động lớn nhưng vẫn không tuyển được.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng tổ chức 18 phiên giao dịch việc làm, 300 doanh nghiệp cần tuyển 17.000 lao động, nhưng chỉ mới tuyển được 1.000 lao động. Anh Hồ Ngọc Dũng ở quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng từng làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên bị mất việc làm. Hiện nay, anh Hồ Ngọc Dũng mong muốn tìm công việc ổn định hơn: “Mình mong muốn tìm được công việc phù hợp để trang trải cuộc sống. Hiện mình đang khảo sát nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp nếu có ngành nghề phù hợp mình đăng ký. Hiện có khá nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, đây là cơ hội để người lao động tìm việc làm.”

Lao động chưa có việc làm hiện nay chủ yếu là ngành dịch vụ, du lịch, trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp chủ yếu là lao động phổ thông, tập trung vào các ngành nghề như bán hàng, dệt may, bảo vệ, nhân viên kế toán...

Ngày hội, sàn giao dịch việc làm ở Đà Nẵng.

Ông Mai Xuân Tú, Giám đốc Công ty Cổ phần Hữu Nghị Đà Nẵng cho biết: Công ty thông báo tuyển dụng hơn 150 lao động. Mặc dù công ty đã đẩy mạnh tuyển dụng thông qua nhiều kênh tuyển dụng như Trung tâm Dịch vụ việc làm, mạng xã hội nhưng vẫn rất khó tìm lao động đáp ứng nhu cầu.

“Xuất phát từ đơn hàng tăng nên chúng tôi xúc tiến tuyển dụng lao động bằng nhiều hình thức. Thứ nhất thông qua các kênh mạng xã hội như zalo và fabook và truyền thông cho người lao động tại chỗ và thân nhân trong gia đình có nhu cầu làm việc. Chúng tôi đi về các địa phương lân cận thông qua các Trung tâm giới thiệu việc làm để nhờ họ đọc thông báo tuyển dụng. Xúc tiến tuyển dụng từ tỉnh Nghệ An đến Quảng Ngãi qua Trung tâm giới thiệu việc làm để họ hỗ trợ cho chúng tôi. Chúng tôi hỗ trợ kinh phí đi lại và tiền nhà ở và giới thiệu nhà ở cho lao động khi được tuyển dụng" - ông Mai Xuân Tú cho hay.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Đà Nẵng tổ chức 18 sàn giao dịch việc làm, các doanh nghiệp cần tuyển 17.000 lao động, nhưng chỉ mới tuyển được hơn 1.000 lao động. Ông Nguyễn Thanh Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Đà Nẵng cho biết: Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tương đối lớn, nhưng số lượng lao động đăng ký tìm việc không cao. Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các chính sách ưu đãi đối với người lao động như: nâng phúc lợi xã hội, hỗ trợ chuyên cần, nuôi con nhỏ, tiền thuê nhà, xăng xe ngoài lương…

Ông Nguyễn Thanh Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng cho biết: “So với mọi năm, tình hình có khả quan hơn. Tuy nhiên không đạt như kỳ vọng, nhu cầu tuyển dụng rất nhiều nhưng không thấy ứng tuyển. Có lẽ người ta tự tạo việc làm như bán hàng qua mạng, qua online hoặc chạy xe grap. Mỗi năm số lượng tuyển rất lớn, thông thường chiếm khoảng 30.000 vị trí việc làm. Doanh nghiệp khát lao động. Năm nay, chúng tôi dự kiến tổ chức 5 phiên giao dịch di động, phối hợp với các trường đại học, các quận, huyện. Trung tâm đã đi xuống các quận, huyện tuyên truyền đến người dân. Thứ 5 hàng tuần, Trung tâm đã gởi nhu cầu tuyển dụng thông qua zalo tổ trưởng tổ dân phố để cho người dân biết”./.

Tác giả: Tuyết Lê

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP