Tin địa phương

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin ngành tài nguyên và môi trường

Trong 2 ngày (11&12/10), tại TP Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị ứng dụng Công nghệ thông tin ngành TN&MT năm 2019.

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ TN&MT - Trần Quý Kiên chủ trì, cùng với sự tham dự của đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ TT&TT, Bộ KH&ĐT, Bộ Xây dựng, Ban Cơ yếu Chính phủ... ; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT, lãnh đạo Sở TN&MT 63 tỉnh, thành phố và các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin trực thuộc Bộ TN&MT, Sở TN&MT.

Thứ trưởng Bộ TN&MT - Trần Quý Kiên phát biểu tại Hội nghị.

Theo báo cáo của Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường, Bộ TN&MT là một trong số ít bộ đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị công, cải cách hành chính và tăng cường sự giám sát của nhân dân, xây dựng chính quyền trong sạch, do dân và vì dân.

Triển khai Chính phủ điện tử, Bộ TN&MT đã triển khai Hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ điện tử (tại địa chỉ https://hscv.monre.gov.vn). Qua đó, 99% văn bản của Bộ và các đơn vị trực thuộc phát hành trong nội bộ đã thực hiện điện tử ký số.

Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường đã xây dựng và cập nhật Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành tài nguyên và môi trường - phiên bản 2.0 theo định hướng của Dự thảo Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam - phiên bản 2.0 và hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Dự kiến, Kiến trúc sẽ trình Bộ trưởng ban hành trong tháng 10/2019 làm căn cứ triển khai Chính phủ điện tử của ngành.

Đồng thời, Cục đang hoàn thiện Đề án cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường kết nối liên thông với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các địa phương, các bộ, ngành.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đánh giá cao những nỗ lực của ngành trong ứng dụng CNTT, làm nền tảng cơ sở như triển khai xây dựng và đưa vào vận hành một số cơ sở dữ liệu về tài nguyên và môi trường ở TW và địa phương; cung cấp dịch vụ công trực tuyến, một cửa điện tử…

Hội nghị là dịp để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành TNMT.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều nội dung chưa được mong đợi như còn thiếu quy định pháp lý cho việc kết nối, liên thông, chia sẻ sử dụng dữ liệu; việc xây dựng các cơ sở dữ liệu còn chậm, không được sử dụng, cập nhật; tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn rất thấp…

"Do đó, chúng ta cần phải kiên quyết thay đổi phương thức làm việc từ giấy tờ, thủ công sang môi trường điện tử; phân tích xử lý thông tin – dữ liệu để đạt được mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Cung cấp thông tin, dịch vụ công trực tuyến cho cá nhân, tổ chức được thuận tiện mọi lúc mọi nơi mà Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu tài nguyên môi trường phải là tiên phong thực hiện", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, ngày 27/9/2019 vừa qua, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thay mặt Bộ Chính trị đã ký ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trong bối cảnh đó, Thứ trưởng đề nghị ngành TN&MT tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai trong ứng dụng CNTT, xây dựng vận hành Chính phủ điện tử ngành TNMT...

Tác giả: Thanh Hải

Nguồn tin: Báo Công Luận

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP