Tin địa phương

Đại gia Đà Nẵng đánh đập, cưỡng đoạt 50 tỷ đồng của con nợ

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh, đại gia Đà Nẵng 12 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, từ ngày 26/3/2020 đến 16/6/2020, ông Phạm Thanh ((SN 1967, trú quận Thanh Khê - đại gia nổi tiếng ở Đà Nẵng), còn gọi là Thanh "đeo" đã nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ (42 tuổi, ngụ quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vay mượn tiền có trả lãi hằng tháng, thu lãi trước 30 ngày và giao dịch đặt cọc mua bán 1 lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm (Đà Nẵng) với tổng số tiền giao dịch 72 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Thanh tại tòa


Quá trình vay, Phạm Thanh yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền, vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Dù chỉ thực nhận 72 tỷ đồng nhưng ngày 8/8/2020, Phạm Thanh gọi điện đến nhà bà Lệ trên Hùng Vương, TP. Đà Nẵng và dùng lời lẽ chửi bới, đe dọa, uy hiếp và đánh liên tục nhiều cái vào vùng đầu, mặt làm cho bà Lệ sợ hãi rồi buộc bà phải ký giấy nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt 50 tỷ đồng.

Do bị đau, ngày 12/8/2020, bà Lệ đến bệnh viện khám, điều trị và đến ngày 26/8/2020 làm đơn tố cáo hành vi của Thanh với công an.

Được biết, trong quá trình điều tra, Cảnh sát còn thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng nhiều năm qua của Thanh, trong đó liên quan đến 22 cuốn sổ đỏ bị mất tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà. Đặc biệt, Thanh "đeo" còn sử dụng nhân viên và một số người trong xã hội để thực hiện việc đòi nợ, thậm chí hành hung nếu con nợ không trả lãi đúng hạn.

Đáng chú ý, bị hại trong vụ án, bà Đào Thị Như Lệ cũng là nữ “đại gia” bất động sản tại Đà Nẵng và hiện đã bị khởi tố, tạm giam trong một vụ án khác liên quan đến hàng loạt sổ đỏ của người dân tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà bị tuồn ra ngoài.

Theo đó, tháng 7/2020, Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã giao hơn 20 sổ đỏ của công dân nộp tại chi nhánh này cho bà Lệ mượn.

Sau đó, bà này nói dối là sổ đỏ các lô đất của mình hoặc người thân đã mua nhưng chưa ra công chứng sang tên để cầm cố, kéo dài thời gian trả nợ và sử dụng để lừa đảo.

Vào cuộc điều tra, Công an đã thu hồi số sổ đỏ bị chiếm đoạt bất hợp pháp và bàn giao lại cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Tác giả: Nguyễn Hiền

Nguồn tin: giadinhonline.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP