Tin địa phương

Đà Nẵng xây dựng chính sách đặc thù thu hút chuyên gia trí tuệ nhân tạo, bán dẫn

Thành phố Đà Nẵng đang xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học ở trong và nước ngoài đến làm việc, giảng dạy tại thành phố ở một số lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, bán dẫn.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị quán triệt và triển khai các Chương trình hành động của Thành ủy Đà Nẵng về thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, các quy định của Bộ Chính trị do Thành ủy Đà Nẵng vừa tổ chức.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến đến 75 điểm cầu với hơn 4.500 đại biểu trong toàn Đảng bộ thành phố Đà Nẵng tham dự. Tại hội nghị, cán bộ chủ chốt các cấp, ngành toàn thành phố Đà Nẵng được nghe phổ biến, quán triệt một số Nghị quyết, Quyết định, Quy định, Chỉ thị của Trung ương và Chương trình hành động của Thành ủy về thực hiện các Nghị quyết của Trung ương và Ban Thường vụ Thành ủy.

Đại biểu dự hội nghị

Đáng chú ý là Nghị quyết của Trung ương về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới của Trung ương; Nghị quyết tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới của Trung ương; Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án…

Thành ủy Đà Nẵng cũng ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 45 năm 2023 của Trung ương về tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Đà Nẵng phát triển một số cơ sở nghiên cứu, cơ sở giáo dục đại học đạt trình độ tiên tiến, thuộc nhóm hàng đầu khu vực. Đến năm 2030, xây dựng Đại học Đà Nẵng trở thành Đại học Quốc gia và được xếp hạng trong nhóm 40 đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Tầm nhìn đến năm 2045, đội ngủ trí thức thành phố Đà Nẵng lớn mạnh có chất lượng cao, cơ cấu hợp lý thuộc nhóm đầu trong nước, tiệm cận các nước phát triển, nhiều nhà khoa học có ảnh hưởng trên cả nước.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, đây là Hội nghị quan trọng, qua đó giúp hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở nắm bắt toàn diện, sâu sắc về các nội dung cụ thể, triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương. Thành phố tập trung phát triển đội ngũ trí thức thành phố vào những lĩnh vực then chốt, trọng yếu và lĩnh vực mới theo định hướng phát triển thành phố đã được Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ xác định. Thành phố Đà Nẵng ưu tiên bố trí nguồn lực cho đầu tư phát triển khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ cao, công nghệ thông tin, các ngành, lĩnh vực công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo, lĩnh vực công nghiệp vi mạch, bán dẫn; thực hiện các chính sách thu hút các chuyên gia, nhà khoa học đến công tác và làm việc tại thành phố.

Ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có chủ trương giao cho Ban Cán sự Đảng UBND phối hợp với Đảng đoàn Hội đồng Nhân dân thành phố sớm trình Nghị quyết về cơ chế chính sách đặc thù thu hút các nguồn lực, nhất là đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học ở trong và nước ngoài về làm việc, giảng dạy tại thành phố ở một số lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, bán dẫn.

Trung tâm IOC Đà Nẵng

Theo ông Nguyễn Văn Quảng, vừa qua, Lãnh đạo thành phố có chuyến công tác tại Hoa Kỳ, gặp nhiều chuyên gia, doanh nghiệp Việt Kiều thành đạt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ cao. Họ rất sẵn sàng về Đà Nẵng để truyền đạt kiến thức kinh nghiệm mà họ đã tích lũy nhiều năm ở Hoa Kỳ để đào tạo nhân lực cho thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, thành phố sớm ban hành chính sách để thu hút nguồn lực này.

“Việc chúng ta thu hút ngay đội ngũ chuyên gia đến làm việc cần triển khai nhanh, triển khai sớm mới có sự cạnh tranh, thu hút nguồn lực so với địa phương khác. Tới đây, Lãnh đạo một số Tập đoàn lớn của Hoa Kỳ đến thành phố làm việc, họ rất quan tâm đến thành lập các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực. Thành phố rất quan tâm và đủ tự tin để triển khai thu hút nguồn nhân lực này, vấn đề chúng ta phải có cơ chế chính sách để thu hút”, ông Quảng nói.

Tác giả: Đình Thiệu

Nguồn tin: Báo VOV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP