Tin địa phương

Đà Nẵng điều chỉnh các biện pháp thích ứng, phòng chống dịch

Việc di chuyển ra/vào thành phố áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định hiện hành của thành phố.

Ngày 25/11, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 3779/QĐ-UBND quy định tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19” trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố xác định cấp độ dịch gồm các tiêu chí đánh giá như: số ca mắc mới tại cộng đồng/10.000 người/tuần; tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19; bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến.

Đà Nẵng tiếp tục triển khai tiêm vaccine cho học sinh vào ngày 25/11.Căn cứ nguy cơ lây nhiễm, năng lực đáp ứng của hệ thống y tế địa phương, đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn thành phố gồm: cấp 1 là nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2 là nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3 là nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp độ 4 là nguy cơ rất cao tương đương với màu đỏ.

Cấp độ dịch được đánh giá và công bố trên quy mô phường, xã hoặc nhỏ hơn (khu vực, khu phố, tổ, thôn, xóm…). Các quận, huyện có các phường, xã có cấp độ dịch khác nhau thì áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng một cách độc lập, không phụ thuộc vào cấp độ của phường, xã còn lại.

Trong trường hợp đặc biệt hoặc cần thiết liên quan đến hoạt động và các biện pháp hành chính (hoạt động của các trường hợp tiêm đủ liều, chưa tiêm đủ liều vaccine...), UBND quận, huyện, phường, xã căn cứ tình hình thực tế chủ động quyết định, cho phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp an toàn, linh hoạt, phòng, chống Covid-19...

Người dân từ vùng xanh (cấp độ 1), vùng vàng (cấp độ 2) không hạn chế đi lại. Tuy nhiên, không được đi đến vùng đỏ (cấp độ 4), khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương vùng đỏ chấp thuận).

Người dân từ vùng cam (cấp độ 3) khi đi đến vùng xanh, vàng, cam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi Covid-19 không quá 6 tháng. Cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương có người đến từ vùng cam chịu trách nhiệm kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch.

Người dân từ vùng cam không đi đến vùng đỏ, khu vực phong tỏa y tế (trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định đối với vùng đỏ và phải được chính quyền địa phương vùng đỏ chấp thuận).

Đối với vùng đỏ người dân không được ra/vào vùng đỏ. Trừ các trường hợp cấp cứu bệnh nhân, chuyển bệnh bằng xe cứu thương; công tác cứu hỏa, thiên tai, phòng chống dịch; khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ; xe đưa rước công nhân, người lao động được đi ngang qua, không được phép dừng, đỗ trong vùng đỏ.

Việc di chuyển ra/vào thành phố áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định hiện hành của thành phố.

Tác giả: Nguyễn Tuấn

Nguồn tin: phapluatplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP