Trong nước

Công nhận liệt sỹ đối với 3 chiến sỹ công an hy sinh khi chữa cháy

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh vào chiều 1/8.

Căn cứ theo Luật Tổ chức Chính phủ, Pháp lệnh ưu đãi người có công và đề nghị của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký quyết định cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho 3 liệt sỹ thuộc Bộ Công an đã hy sinh ngày 1/8 trong khi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Ba liệt sỹ được cấp bằng “Tổ quốc ghi công” gồm: Liệt sỹ Đặng Anh Quân, Thượng tá Công an nhân dân, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Công an Tp. Hà Nội; Liệt sỹ Đỗ Đức Việt, Thượng uý Công an nhân dân, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Công an Tp. Hà Nội và liệt sỹ Nguyễn Đình Phúc, hạ sỹ công nhân nhân dân, chiến sỹ nghĩa vụ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Công an Tp. Hà Nội.

Phó Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm thi hành quyết định cấp bằng “Tổ quốc ghi công”.

Cũng trong ngày 2/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho ba liệt sỹ trên vì đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an cũng đã ký Quyết định thăng cấp bậc hàm đối với 3 cán bộ, chiến sĩ đã dũng cảm hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội quyết định truy tặng Bằng khen thành tích đột xuất trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với ba cán bộ, chiến sĩ Công an hy sinh khi làm nhiệm vụ chữa cháy.

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cũng quyết định truy tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho trung úy Đỗ Đức Việt và chiến sĩ nghĩa vụ Nguyễn Đình Phúc đã dũng cảm hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ cứu người, cứu tài sản của nhân dân

Trước đó, ngay sau khi được tin 3 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội hy sinh trong quá trình tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại hiện trường vụ cháy một quán karaoke, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới lực lượng Công an Nhân dân và gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng có công điện yêu cầu Bộ Công an, UBND Tp. Hà Nội chỉ đạo chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả và điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Như Người Đưa Tin đã đưa tin, khoảng 13h30 cùng ngày, Trung tâm chỉ huy công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo xảy ra vụ cháy tại quán karaoke số 231. Ngay sau đó, Trung tâm chỉ huy Công an Tp. Hà Nội điều động 10 xe chữa cháy cùng hơn 60 cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an quận Cầu Giấy và các đơn vị lân cận nhanh chóng đến hiện trường tổ chức chữa cháy.

Với tinh thần dũng cảm không quản ngại khó khăn nguy hiểm, 3 cán bộ đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Cầu Giấy đã triển khai tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn đưa 8 người ra ngoài an toàn, đồng thời tiếp tục quay lại tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Khi những cán bộ, chiến sĩ này lên tới tầng 4 thì cầu thang bị sập, ngăn đứt đường vòi chữa cháy, trần nhà cũng bất ngờ sập xuống đè vào người khiến các anh hy sinh.

Được biết, cơ sở xảy ra cháy là cơ sở kinh doanh karaoke ISIS, quy mô gồm 5 tầng, 1 lửng, 1 tum, khối tích 1.260 m3, kết cấu chịu lực chính bê tông, cốt thép. Khu vực xuất phát cháy tại tầng 3, cháy lan lên các tầng trên và lan xuống các tầng bên dưới của tòa nhà.

Tác giả: Lê Mạnh Quốc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP