Xe

Cảnh báo 4 bộ phận trên xe ô tô dễ hư hỏng khi bị ngập nước

Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường Hà Nội khiến nhiều ô tô bị ngập nước dẫn đến những hư hỏng nghiêm trọng.

Trao đổi với Gia đình Việt Nam, kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết xe ô tô khi di chuyển trong vùng ngập nước thường gặp phải rất nhiều rủi ro, trong đó có 4 bộ phận dễ bị hư hỏng nghiêm trọng.

Động cơ xe

Khi lái xe đi vào vùng ngập nước sâu thường xảy ra hiện tượng chết máy đột ngột. Khi cố khởi động lại xe, các piston đang đẩy lên để nén hỗn hợp khí nạp mà nước lại tràn vào sẽ tạo ra phản lực.

"Khi ô tô bị chết máy do đi vào vùng nước ngập sâu, rất nhiều người sẽ cố gắng khởi động lại xe khiến nước tràn vào buồng đốt. Điều này dễ làm cong tay biên, thậm chí bị gãy tay biên khiến động cơ bị hư hại nghiêm trọng hơn", kỹ sư Lê Văn Tạch nói.

Xe ô tô dễ bị hư hỏng nặng khi đi vào khu vực đường ngập nước.

Hệ thống điện

Đây là bộ phận rất dễ bị ảnh hưởng khi xe ô tô bị ngập nước. Xe càng ngập sâu và ngâm trong nước lâu thì hệ thống điện càng dễ bị hư hỏng.

Các vấn đề thường gặp khi hệ thống điện trên xe bị ngập nước gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử, bộ phận đèn chiếu sáng, âm thanh, điều hòa hay thậm chí chập điện, cháy nổ gây mất an toàn cho người trên xe.

Hộp số

Theo kỹ sư Lê Văn Tạch, bộ phận hộp số, đặc biệt là hộp số li hợp kép dễ bị ảnh hưởng khi xe ô tô bị ngập nước.

"Có thể ngay lúc đó chưa hỏng ngay nhưng sau một thời gian sẽ han gỉ, bị kẹt khi vào số hay thậm chí hỏng cả hộp điều khiển", kỹ sư Lê Văn Tạch cho biết.

Nội thất

Khi bị ngập nước, nội thất của xe ô tô thường bị ảnh hưởng rất nặng nề do nước tràn vào bên trong. Nội thất trên xe ô tô như ghế ngồi, thảm trải sàn thường được làm bằng các loại da, nỉ, mút đệm... nên khi bị ngâm trong nước sẽ rất nhanh bị hư hỏng, ẩm mốc.

"Nội thất xe ô tô bị ngập nước nếu không xử lý kịp thời và đúng cách sẽ rất dễ bị hư hỏng, bốc mùi hôi rất khó chịu", kỹ sư Lê Văn Tạch nói.

Nội thất ô tô thường bị hư hỏng, ẩm mốc và bốc mùi khó chịu sau khi bị ngập nước

Do đó, để hạn chế những hư hỏng nghiêm trọng, kỹ sư Lê Văn Tạch khuyến cáo, nếu xe ô tô bị chết máy khi đi vào vùng nước ngập thì tài xế không nên cố gẳng khởi động xe mà nên gọi ngay cứu hộ để kéo xe về trung tâm sửa chữa để kiểm tra.

Ô tô sau khi bị ngập nước cần được kiểm tra, bảo dưỡng kỹ để tránh những hư hỏng nghiêm trọng về sau. Nếu xe bị ngập sâu, nước tràn vào bên trong cần nhanh chóng vệ sinh, làm khô nội thất nhằm loại bỏ chất bẩn và các mùi khó chịu phát sinh.

Tác giả: Nam Anh

Nguồn tin: giadinhonline.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP