Cuộc sống

5 việc không nên làm vào ngày mùng 3 Tết

Bên cạnh những điều cần làm vào mùng 3 Tết để gặp nhiều may mắn, thì các bạn cần phải lưu ý không nên làm những điều dưới đây vào ngày này để cả năm hanh thông.

Không sát sinh trong ba ngày Tết

Theo quan niệm ngày xưa những ngày đầu năm là ngày vui vẻ, hỷ khí trùng phùng. Thời điểm này nhà nhà đều mở cửa đón cát vận, hết sức tránh xui xẻo. Vì vậy mà, việc sát sinh đồng nghĩa với mang xui xẻo vào nhà cũng sẽ xua đuổi phần lớn cát khí. Gia chủ nên chuẩn bị nhiều vật cát phong thủy cầu tài, hút vận trong nhà để thu hút thần tài, vận may và hết sức kiêng kỵ những hành động xui xẻo như sát sinh.

Không nên mặc quần áo màu sắc không hợp mệnh

Mùng 3 Tết là ngày đẹp để các gia đình thực hiện lễ hóa vàng - lễ tạ gia tiên và các vị thần phật. Tùy theo từng vùng mà ngày hóa vàng khác nhau, như ngày mùng 3, mùng 7 hay ngày rằm. Tuy nhiên nhiều nơi làm vào ngày mùng 3. Đặc biệt, trong những ngày đầu năm, người ta kiêng kỵ những bộ trang phục có màu sắc không hợp mệnh, đa số đều mặc đồ có màu sắc tươi tắn và hợp tuổi mình để lấy hên trong 3 ngày Tết. Vì vậy, lựa chọn trang phục có màu sắc rực rỡ và hợp tuổi là một trong những việc nên làm trong ngày mùng 3 Tết. Ngoài những màu sắc hợp tuổi thì bạn có thể chọn màu đỏ, hồng, vàng, cam, những màu sắc tươi tắn sặc sỡ, đặc biệt là màu đỏ vì trong quan niệm của người Việt thì màu đỏ được xem là màu tuyệt nhất vì nó đại diện cho sự may mắn, sung túc.

Không nên quét nhà và đổ rác ngày Tết

Trong 3 ngày đầu xuân năm mới mùng 1, mùng 2, mùng 3 các gia đình tránh không nên quét nhà và đổ rác. Vì làm như vậy đồng nghĩa với việc “quét” cả lộc tài ra khỏi nhà. Làm như vậy sẽ dễ khiến gia đình đó có một năm khó khăn, làm ăn khó có thể tấn tới được. Theo đó, trước khi sang năm mới, các gia đình đều có những ngày tổng dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, để mọi thứ tươm tất và sạch sẽ đón năm mới, đồng thời cũng để 3 ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 không cần quét dọn.

Không sử dụng kim chỉ trong ngày Tết

May vá trong những ngày đầu năm được cho là sẽ khiến gia chủ phải gánh chịu cảnh khổ sở, khó khăn, vất vả suốt cả năm.

Tuyệt đối không chúc Tết người đang ngủ

Khi đi chúc Tết, nếu gặp trường hợp chủ nhà đang ngủ thì bạn nên lựa dịp khác để quay lại, tuyệt đối không được đánh thức người ta dậy. Ngay cả người nhà của người đang ngủ cũng không nên đánh thức, bởi hành động đó mang ý nghĩa như một sự thúc giục, hối thúc khiến cả năm của người này sẽ bị thụ động trong công việc.

*Các thông tin trên chỉ là quan niệm dân gian, không phải thông tin khoa học và chỉ mang tính chất tham khảo.

Tác giả: Trúc Chi (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP