Thế giới

Ý: Rộ tin bác sĩ giết bệnh nhân vì phòng bệnh COVID-19 quá tải

Một bác sĩ người Ý bị cáo buộc sát hại 2 bệnh nhân ở khu điều trị người mắc COVID-19, được cho là để “giải phóng” giường bệnh trong bối cảnh bệnh viện quá tải.

Bác sĩ Carlos Mosca. Ảnh: Daily Mail

Theo công tố viên, ông Carlos Mosca (47 tuổi) đã tiêm thuốc gây mê Succinylcholine và Propofol liều gây chết người cho Natale Bassi (61 tuổi) và Angelo Paletti (80 tuổi) tại bệnh viện ở Lombardy hồi tháng Ba.

Bassi, một bệnh nhân tiểu đường bị bệnh tim, qua đời vào ngày 20/3. Hai ngày sau, Paletti tử vong.

Tin nhắn giữa các y tá cho thấy họ nghi ngờ Mosca đã “giết bệnh nhân để giải phóng giường bệnh” ở khu điều trị COVID-19 mà ông này phụ trách.

“Ông ta yêu cầu bạn tiêm thuốc dù không đặt nội khí quản sao?”, một tin nhắn viết. “Tôi sẽ không giết bệnh nhân chỉ vì ông ta muốn giải phóng giường. Điều này thật điên rồ.”

Theo Daily Mail, Succinylcholine và Propofol vốn được sử dụng để gây mê cho bệnh nhân COVID-19 trong quá trình đặt nội khí quản.

Tuy nhiên, theo hồ sơ y tế, 2 bệnh nhân nói trên chưa từng được đặt nội khí quản, và Mosca không có lý do gì để sử dụng thuốc mê.

Ngoài 2 nạn nhân này, Mosca đang tiếp tục bị điều tra về 3 cái chết khác, sau khi ông được cho là đã thay đổi hồ sơ y tế của các bệnh nhân này để che đậy dấu vết.

Mosca dường như đã “chỉnh sửa dữ liệu lâm sàng trên hồ sơ” để biến bệnh nhân thành người mắc bệnh giai đoạn cuối.

Mosca đã bị bắt và hiện đang bị quản thúc tại nhà riêng ở Mantua. Anh ta phủ nhận các cáo buộc chống lại mình, gọi đây là những cáo buộc “vô căn cứ”.

Ngoài tội giết người, Mosca còn bị buộc tội làm giả hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân.

Tác giả: MINH HẠNH

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP