Giáo dục

Xem xét khởi tố 2 thí sinh ở Yên Bái, Cao Bằng làm lộ đề thi tốt nghiệp 2023

Bộ Công an đang làm rõ trường hợp thí sinh chụp ảnh đề thi tốt nghiệp THPT 2023 gửi ra ngoài, không loại trừ khả năng sẽ khởi tố, xử lý hình sự.

Thông tin trên được ông Đỗ Xuân Giang (Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an) chia sẻ tại Hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024 với công tác quản lý chất lượng và thanh tra, kiểm tra khối sở giáo dục và đào tạo, diễn ra chiều 24/8.

Ông cho biết, theo báo cáo của lực lượng công an, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 có 51 trường hợp vi phạm quy chế, trong đó có 39 em sử dụng điện thoại di động. Nghiêm trọng nhất là 2 thí sinh vi phạm quy chế thi ở Yên Bái và Cao Bằng chụp ảnh đề thi gửi ra ngoài phòng thi.

Theo ông Giang, báo cáo gần đây nhất của lực lượng công an, căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả không loại trừ khả năng những trường hợp này sẽ bị xử lý hình sự.

Ông Đỗ Xuân Giang (Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an) cung cấp thông tin trong chiều 24/8.

"Việc này dù không gây ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi nhưng hành vi này cấu thành tội phạm. Hành vi của thí sinh này không những xâm phạm đến quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước mà còn đe dọa đến an toàn của kỳ thi và tạo dư luận rất xấu về tính nghiêm túc của kỳ thi", ông Giang nhấn mạnh.

Cục An ninh chính trị nội bộ đã có văn bản chỉ đạo công an các địa phương làm rõ và không loại trừ xem xét khởi tố các trường hợp liên quan. Việc khởi tố này góp phần cảnh tỉnh tất cả thí sinh trong thời gian tới, hạn chế tiêu cực, đặc biệt là sử dụng công nghệ cao trong quá trình thi cử.

Vị đại diện này cũng cho biết thêm, để đảm bảo an toàn trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 2025 trở đi, Cục sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an về phương án thanh tra, kiểm tra kỳ thi phù hợp.

Tại hội nghị, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường lưu ý việc để thí sinh mang điện thoại vào phòng thi làm lọt lộ đề thi ra ngoài có trách nhiệm của cán bộ coi thi và các cán bộ liên quan. Người để các đối tượng đưa đề thi - tài liệu mật ra ngoài là vi phạm pháp luật hình sự nên các địa phương cần tập huấn kỹ hơn trong kỳ thi các năm tới.

Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức hội nghị sâu về kỳ thi tốt nghiệp THPT và xin ý kiến Bộ Công an để tiếp tục cải tiến về ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng công nghệ cao trong kỳ thi.

Ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) công bố việc phát triển ngân hàng đề thi tốt nghiệp THPT.

Theo ông Chương, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Bộ đã tiếp nhận một số ý kiến phản ánh về đề thi, nên đã yêu cầu các tổ ra đề của hội đồng ra đề thi rà soát để có giải trình cụ thể.

Kết quả rà soát cho thấy đáp án của đề thi các bài thi/môn thi không thay đổi, ngoại trừ việc chấp nhận có hai đáp án đúng trong một câu hỏi của đề thi bài thi môn tiếng Anh.

Đối với đề thi môn Lịch sử, việc khai thác ngữ liệu sách giáo khoa hiện hành chưa thật chặt chẽ về thời gian cụ thể trong một câu hỏi, nhưng về cơ bản nội dung hỏi vẫn bảo đảm đúng mục đích và cấp độ đánh giá nên không ảnh hưởng đến kết quả chấm thi và quyền lợi của thí sinh.

Ông cho rằng, vấn đề chất lượng đề thi là một trong những trăn trở lớn nhất của Cục Quản lý chất lượng, đòi hỏi phải tiếp tục phát triển ngân hàng đề thi.

Ngày 8/9, Bộ GD&ĐT sẽ hình thành mạng lưới chuyên gia làm đề thi, mở đầu bằng hội thảo tại Thái Nguyên. Mạng lưới chuyên gia làm đề thi THPT sẽ có đầy đủ đại diện cả ba miền, trong đó ưu tiên những giáo viên có kinh nghiệm, thành công trong việc giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tại họp báo kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức hôm 29/6, đại diện Bộ Công an khẳng định, từ “lộ” được sử dụng trong Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước. Hiện nay đã có Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, trong đó sử dụng từ “lộ”. Như vậy, căn cứ vào luật chỉ có khái niệm “lộ” chứ không có “lọt” đề thi tốt nghiệp THPT 2023.

Tác giả: HÀ CƯỜNG

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP