Xã hội

Xảy ra 7 trận động đất trong sáng 22/9 tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), sáng 22/9, khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy ra 7 trận động đất có độ lớn từ 2.7 đến 4.4; trong đó có 3 trận động đất với độ lớn trên 3.6.

Bản đồ tâm chấn động đất có độ lớn 4,4 xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Nguồn: Viện Vật lý địa cầu

Các trận động đất có độ lớn 4.4; 3.9; 3.6 xảy ra lần lượt vào lúc 7 giờ 45 phút 47 giây; 9 giờ 57 phút 5 giây; 10 giờ 25 phút 10 giây và không gây rủi ro thiên tai.

Động đất tại khu vực huyện Kon Plông xảy ra thường xuyên và liên tục kể từ năm 2021 đến nay. Khu vực này ghi nhận trận động đất có độ lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây là 4.7, xảy ra chiều 23/8/2022.

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết, động đất xảy ra tại khu vực trên là động đất kích thích, có thể xuất hiện dày trong một thời gian, sau đó lại lắng xuống. Trên cơ sở số liệu động đất ghi nhận được cho thấy, khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng, các trận động đất tại khu vực này có độ lớn không quá 5.0. Viện Vật lý Địa cầu thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này. Cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo, mức độ động đất tại khu vực này dù xảy ra nhiều nhưng chưa đến mức cảnh báo rủi ro. Người dân không nên quá lo lắng mà cần bình tĩnh, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng; đồng thời, chủ động gia cố nhà cửa, tự trang bị thêm kiến thức phòng, chống động đất. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền về cách phòng, tránh; đồng thời thông tin rõ về cường độ, mức độ rủi ro của các trận động đất vừa qua cho người dân.

Người dân và chính quyền khu vực này cũng cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng. Các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh. Đặc biệt, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm theo các quy định tại Quyết định số 78/2007/QĐ-TTg ngày 29/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần.

Tác giả: Hoàng Nam

Nguồn tin: baotintuc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP