Tin địa phương

Xác định lại giá đất 3 dự án trên bán đảo Sơn Trà

Lý do xác định lại giá đất là thực hiện theo kết luận 269 của Thanh tra Chính phủ về khắc phục các sai phạm trong quá trình giao đất cho chủ đầu tư các dự án trên báo đảo Sơn Trà.

Dự án khu du lịch sinh thái Tiên Sa xây 40 biệt thự trái phép trên bán đảo Sơn Trà - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 5-5, Sở Tài chính TP Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản gởi các doanh nghiệp thẩm định giá mời tham gia thẩm định để tiến hành xác định lại giá đất 3 dự án trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, có 3 dự án phải xác định lại giá đất là dự án khu du lịch sinh thái Tiên Sa (Công ty cổ phần Biển Tiên Sa) diện tích 303.500m2; dự án khu du lịch sinh thái, nhà nghỉ dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà (Công ty TNHH du lịch Sơn Hải) diện tích 43.300m2; dự án tổ hợp du lịch dịch vụ cao cấp Sơn Trà (Sontra Resort & Spa) của Công ty cổ phần Sơn Trà diện tích 140.300m2 đất và 208.200m2 diện tích mặt nước.

Lý do xác định lại giá thực hiện theo kết luận 269 của Thanh tra Chính phủ về khắc phục các sai phạm trong quá trình giao đất cho chủ đầu tư các dự án trên báo đảo Sơn Trà.

Theo kết luận thanh tra, TP Đà Nẵng phải tiến hành xác định lại giá đất, tính và thu nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước các khoản nghĩa vụ tài chính của các dự án, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm của các dự án trên bán đảo Sơn Trà. Cụ thể trước đây UBND TP Đà Nẵng không ban hành giá đất tại bán đảo Sơn Trà dẫn đến việc xác định tiền thu sử dụng đất, tiền thuê đất gặp nhiều khó khăn; chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định về xác định giá đất.

Ngoài ra, TP Đà Nẵng không lấy ý kiến hoặc không xem xét ý kiến của các sở ban ngành mà chỉ căn cứ ý kiến của chủ tịch và các phó chủ tịch thành phố tại các cuộc họp; xác định sai thời điểm tính giá đất để thu tiền sử dụng đất; cho hưởng ưu đãi, giảm 10% tiền sử dụng đất... tại một số dự án không đúng quy định.

Xác định, thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; không tính, thu tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất... không đúng quy định.

Tác giả: HỮU KHÁ

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP