Pháp luật

Vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: Hé lộ vai trò của Cao Thị Cúc

Liên quan đến vụ án “Tịnh thất Bồng Lai”, cơ quan công an vừa tiến hành khởi tố, bắt tạm giam bị can Cao Thị Cúc.

Cụ thể, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Cao Thị Cúc ( 62 tuổi; ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Bà Cúc bị khởi tố về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân". Như vậy, đến nay, liên quan đến vụ án tại "Tịnh thất Bồng Lai" thì Cao Thị Cúc là đối tượng thứ 5 đã bị khởi tố.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An xác định bị can Cao Thị Cúc giữ vai trò cầm đầu nhóm “Tịnh thất Bồng Lai” cùng với bị can Lê Tùng Vân.

Bị can Cao Thị Cúc (ngồi sau) và ông Lê Tùng Vân trong một buổi làm việc với chính quyền huyện Đức Hòa. Ảnh: Thanh Niên


Theo báo Người lao động, Cao Thị Cúc là chủ của khu đất – nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai". Qua xác minh, năm 2014, bà Cúc (lúc đó có hộ khẩu thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) mua lại nhà, đất với diện tích gần 2.000m2 của một người khác ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia.

Từ năm 2015, ông Lê Tùng Vân (SN 1932; hộ khẩu thường trú phường 10, quận 6, TP HCM) chuyển về đây sinh sống cùng nhà với bà Cúc và bắt đầu nhận nuôi trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Quá trình điều tra làm rõ, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Thời gian qua, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú.

Ngoài ra, "Tịnh thất Bồng Lai" cũng bị tố cáo vì có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi kêu gọi và nhận tiền quyên góp từ thiện.

Theo báo Thanh Niên, cơ quan An ninh điều tra cũng nhận định, Cúc đã có hành vi phạm tội khi cùng Lê Tùng Vân và nhiều người khác trong “Tịnh thất Bồng Lai” kéo đến chửi bới, gây mất an ninh trật tự tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa để “đòi” cô gái Diễm My, tại thời điểm Công an huyện Đức Hòa mời cô này về trụ sở làm việc hành chính. Cụ thể hơn, bị can này đã dùng những lời lẽ nhằm xuyên tạc vai trò của Công an huyện Đức Hòa khi đơn vị thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tại Công an huyện Đức Hòa, bị can Cúc cho rằng những người trong “Tịnh thất Bồng Lai” có “quyền chủ quyền” đối với cô gái Diễm My. Đây là những lời lẽ sai trái, thể hiện sự cố tình không tuân thủ theo các quy định của pháp luật về hộ khẩu, hộ tịch, cũng như quyền con người. Thông qua sự cố tình đó, bị can Cúc đã mạt sát cơ quan Công an huyện Đức Hòa cùng một số cán bộ, chiến sĩ công tác tại đây.

Cơ quan điều tra xác định nhân thân cô gái Diễm My rất rõ ràng về nơi cư trú là TP.HCM, chứ không có bất kỳ mối quan hệ nào với 2 bị can Lê Tùng Vân, Cao Thị Cúc và những thành viên còn lại trong nhóm “Tịnh thất Bồng Lai”.

Được biết, vào tháng 1/2022, Cơ quan điều tra Công an huyện Đức Hòa đã khởi tố 4 bị can trong nhóm “Tịnh thất Bồng Lai”; trong đó bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi) được cho tại ngoại vì lớn tuổi, các bị can khác bị bắt tạm giam 3 tháng gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) để điều tra về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Tác giả: Hoàng Yên (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP