Pháp luật

Vụ đập cửa phòng quay clip vợ và Chủ tịch: Hành vi liên quan có thể bị xử lý như thế nào?

Người chồng ở Thanh Hóa trong vụ đập cửa phòng ủy ban xã đánh ghen, quay clip vợ và chủ tịch xã “quan hệ trong tối” có thể bị xử lý hình sự.

Theo Tiến sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, nếu có hành vi quan hệ bất chính với đồng nghiệp tại trụ sở cơ quan là vi phạm nghiêm trọng đạo đức lối sống, những cán bộ này sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật. Còn việc đập cửa phòng trụ sở hành chính đánh ghen, gây tổn hại đến tài sản của cơ quan nhà nước thì cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo Tiến sĩ - Luật sư Đặng Văn Cường, thời gian gần đây, liên tục xảy ra những vụ việc ngoại tình, đánh ghen, trong đó có cả trường hợp người vi phạm là cán bộ, công chức nhà nước.

Tiến sĩ - Luật sư Đăng Văn Cường -Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp.

Hành vi ngoại tình, không chung thủy không những vi phạm đạo đức xã hội mà còn vi phạm pháp luật, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm quy định của luật Hôn nhân và gia đình. Người vi phạm là cán bộ, công chức thì hành vi này là vi phạm đạo đức lối sống và cán bộ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật.

Pháp luật cho phép nạn nhân và những người khác có quyền ghi lại các bằng chứng để tố cáo hành vi vi phạm pháp luật, có quyền cung cấp các bằng chứng vi phạm pháp luật của người khác cho cơ quan chức năng. Trong quá trình thực hiện hành vi để ngăn cản hành vi vi phạm pháp luật, có thể gây thiệt hại nhỏ hơn hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật gây ra thì có thể được coi là tình thế cấp thiết và được loại trừ trách nhiệm pháp lý.

Căn phòng nơi người chồng phát hiện ông Trương Văn Gương - Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ và vợ mình đóng cửa ở bên trong và được cho là có hình ảnh nhạy cảm.

Với thông tin sự việc đã được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như vậy thì cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên, đánh giá hậu quả đã gây ra đối với xã hội để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Với những chứng cứ mà người đàn ông đã ghi hình được cung cấp cho cơ quan chức năng thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ mối quan hệ với giữa ông Chủ tịch UBND xã và nữ cán bộ xã này như thế nào, có quan hệ ngoài hôn nhân hay không? Việc hai người khóa trái cửa trong phòng làm việc, vào ngày nghỉ và "không mặc quần áo" có phải là hành vi quan hệ tình dục, ngoại tình, vi phạm đạo đức lối sống cán bộ hay không?

Trong trường hợp nội dung tố cáo là đúng, các chứng cứ thể hiện qua clip, các chứng cứ khác cho thấy đã có hành vi ngoại tình, vi phạm luật hôn nhân và gia đình, vi phạm đạo đức lối sống của cán bộ thì ông Chủ tịch UBND xã này sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật Đảng và kỉ luật về mặt chính quyền, có thể sẽ ở những mức cao như cách chức, buộc thôi việc…

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ mối quan hệ bất chính (nếu có) phát sinh từ thời điểm nào, trong thời gian qua đã có những hành vi vi phạm đạo đức lối sống nào khác hay không. Ngoài ra, sẽ làm rõ quá trình công tác, vị cán bộ này có hoàn thành nhiệm vụ hay không, đã từng vi phạm kỷ luật hay chưa.

Căn phòng nơi xảy ra sự việc được cơ quan công an niêm phong. Bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận ra cánh cửa phòng bị đập vỡ kính.

Theo thông tin báo chí, ông chủ tịch xã này từng liên quan tới vụ 12 con dê "đi lạc" vào nhà Bí thư Huyện ủy. Sau đó, ông này bị xử lý kỷ luật, mất chức và chuyển công tác, nay lại làm Chủ tịch tại một địa phương khác.

Vậy, dư luận đặt ra câu hỏi, việc xử lý kỷ luật trước đây cũng như việc thuyên chuyển công tác, tiếp tục quy hoạch, bầu làm Chủ tịch UBND xã sau này có đúng quy định pháp luật hay không.

Đối với người chồng đã thực hiện hành vi quay clip để ghi lại chứng cứ về hành vi của vợ mình và người đàn ông khác thì đây là hành vi pháp luật không cấm. Tuy nhiên, pháp luật nghiêm cấm hành vi vì ghen tuông mà xâm phạm trái pháp luật đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác.

Bởi vậy, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ hành vi thu thập thông tin được thực hiện như thế nào. Trong trường hợp có hành vi xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, đến sức khỏe và tài sản của người khác thì tùy vào tính chất mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra, người "đánh ghen quá đà" sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hó thể là bị xử phạt hành chính, thậm chí trong một số tình huống có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hình ảnh được cho là của ông Gương và bà H. trong phòng đóng kín cửa (Ảnh cắt từ clip).

Trong vụ việc này, cơ quan chức năng sẽ làm rõ hành vi đập cửa kính được thực hiện như thế nào, nhằm mục đích gì và thương tích của người phụ nữ do vật gì gây ra. Trong trường hợp hành vi đập cửa kính là bất đắc dĩ, không còn cách nào khác và thiệt hại cũng không lớn, mục đích là để thu thập chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội thì có thể xác định đây là tình thế cấp thiết theo quy định của pháp luật.

Người thực hiện hành vi gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết sẽ được loại trừ trách nhiệm pháp lý theo điều 23, Bộ luật Hình sự.

Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ làm rõ hành vi gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước có được xác định là tình thế cấp thiết hay không, có mục đích làm hư hỏng tài sản công hay không để làm căn cứ xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp thiệt hại không lớn, người gây thiệt hại tự nguyện bồi thường, đây là hành vi trong tình thế cấp thiết để ghi lại những chứng cứ vi phạm pháp luật thì có thể sẽ không bị xử lý.

Chiều 12/6, chồng và gia đình bà H. (Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) kéo tới trụ sở UBND xã này đánh ghen, quay clip sự việc đóng cửa phòng giữa bà này và ông Trương Văn Gương, Chủ tịch UBND xã.

Địa điểm xảy ra việc là phòng “hậu trường” - phía sau nhà hội trường của UBND xã Thành Mỹ. Phòng này mỗi khi diễn ra sự kiện của địa phương là nơi để ca sĩ, diễn viên, MC “lưu trú” thay trang phục chờ biểu diễn. Căn phòng này được UBND xã Thành Mỹ “trưng dụng” cải tạo làm nơi nghỉ ngơi cho ông G..

Lúc này, ông G. và bà H. đang ở trong phòng khóa trái cửa. Không mở được cửa nên chồng bà H. đã đập vỡ kính để quay clip làm bằng chứng. Mảnh kính vỡ khiến bà H. bị thương ở tay, phải tới bệnh viện xử lý vết thương. Thời điểm quay clip, ông G. và bà H. đang trong tình trạng khỏa thân. Va chạm trong quá trình đập cửa, quay clip khiến bà H. bị thương ở tay.

Ngày 13/6, ông Trương Văn G. bị huyện Thạch Thành đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ việc xác minh, điều tra làm rõ. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, công an địa phương đã tới niêm phòng hiện trường, thu thập các vật liên quan để phục vụ điều tra.

Tác giả: Phạm Xuân Chinh

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP