Giáo dục

Việt Nam tụt 3 bậc trên bảng xếp hạng kỹ năng tiếng Anh toàn cầu

Sáng nay, 17.11, Tổ chức giáo dục quốc tế EF (Educaion First) họp báo công bố bảng xếp hạng đánh giá kỹ năng tiếng Anh của người trưởng thành trên toàn cầu. Việt Nam tụt 3 bậc so với năm 2016.

Đại diện EF công bố bảng xếp hạng kỹ năng tiếng Anh của người trưởng thành trên toàn cầu. ẢNH TUỆ NGUYỄN

Theo báo cáo trên, châu Âu vẫn tiếp tục dẫn đầu thế giới về trình độ tiếng Anh, với 8 nước châu Âu nằm trong top 10. Tiếp sau là châu Á, với chỉ số thông thạo tiếng Anh đứng thứ 2 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, giữa các quốc gia trong châu Á có khoảng cách rất lớn về trình độ. Năm nay, điểm chỉ số của Việt Nam giảm 0,63 điểm, tụt 3 hạng, từ 31 trong năm 2016 xuống hạng 34.

Ông Minh N. Tran - ĐH Yale, Giám đốc Nghiên cứu cấp cao của EF, đánh giá dù giảm 0,63 điểm nhưng năm nay số lượng các nước tham gia khảo sát trình độ tăng lên, nên Việt Nam tụt hạng đáng kể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trong năm qua, mức độ thông thạo tiếng Anh của Việt Nam không có tiến bộ nào đáng kể.

"Từ năm 2014 đến nay, với mức tăng gần 3 điểm (từ 51,57 lên 53,43 điểm), Việt Nam được xếp vào nhóm có mức cải thiện lớn nhất trong bảng xếp hạng. Để giữ vững mức tăng này, tôi nghĩ Việt Nam cần tập trung nhiều hơn vào việc cải cách chương trình học và việc đào tạo nâng cao kỹ năng của giáo viên tiếng Anh trên toàn quốc. Gáo viên nên làm quen với việc hướng dẫn cho học sinh bằng tiếng Anh, với trọng tâm là kỹ năng giao tiếp", ông Minh N. Tran nói.

Hai thành phố tại Việt Nam có khả năng thông thạo tiếng Anh cao nhất vẫn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Hồng được đánh giá là có chỉ số sử dụng thông thạo tiếng Anh cao hơn so với các vùng còn lại.

Chỉ số thông thạo Anh ngữ của EF năm 2017 xếp hạng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên dữ liệu kiểm tra của hơn 1 triệu người trưởng thành đã làm bài kiểm tra Anh ngữ tiêu chuẩn EF, bài kiểm tra tiêu chuẩn hoá miễn phí đầu tiên trên toàn thế giới.

Tổng giám đốc EF tại Việt Nam cho biết, sắp tới EF sẽ ký kết với Bộ Giáo dục - Đào tạo để đưa bài kiểm tra tiêu chuẩn này áp dụng cho các trường học ở Việt Nam.

Tác giả: Tuệ Nguyễn

Nguồn tin: Báo Thanh niên

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP