Pháp luật

Vì sao đại gia Cường "cát" bị khởi tố?

Cường giao dịch mua bán cát với tổng số tiền lên tới trên 63 tỷ đồng, nhưng không xuất hóa đơn, không ghi chép vào sổ sách và kê khai thuế....

Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Ngô Phú Cường (48 tuổi, ngụ phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) về hành vi “Trốn thuế”.

Theo cơ quan điều tra, Ngô Phú Cường trực tiếp quản lý điều hành mọi hoạt động kinh doanh mua bán cát của 4 công ty, trong đó Công ty TNHH Phú Cường do Cường đứng tên đại diện theo pháp luật và Công ty TNHH MTV Sông Thoại do con gái Cường đứng tên đại diện theo pháp luật.

Từ năm 2016 đến năm 2020, Cường đã trực tiếp giao dịch mua bán cát với một số công ty trong và ngoài tỉnh, với tổng số doanh thu trên 63 tỉ đồng, đều thanh toán vào 2 số tài khoản cá nhân của Cường trực tiếp quản lý. Toàn bộ số tiền này Cường không xuất hóa đơn khi xuất bán cát, không ghi chép vào sổ sách kế toán và kê khai thuế tại 4 công ty do Cường quản lý.

Ngô Phú Cường nghe Cơ quan CSĐT tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Ảnh: VTC News

Theo kết luận giám định của Cục thuế tỉnh An Giang, tổng số tiền thiệt hại giảm nộp ngân sách Nhà nước do hành vi vi phạm pháp luật về thuế của Công ty TNHH Phú Cường và Công ty TNHH MTV Sông Thoại hơn 19 tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của bị can Ngô Phú Cường, thu giữ nhiều sổ sách, tài liệu có liên quan đến hoạt động kinh doanh mua bán cát của bị can này.

Theo báo Tuổi Trẻ, một doanh nghiệp kinh doanh cát tại An Giang cho biết Ngô Phú Cường là "đại gia" kinh doanh cát từ hơn chục năm nay. "Ông Cường có biệt danh là Cường 'cát' nổi tiếng tại An Giang và Đồng Tháp. Mỏ cát của ông Cường làm chủ yếu ở Đồng Tháp. Vài năm gần đây, ông Cường phát triển rầm rộ ở một số lĩnh vực và có nhiều tài sản lớn tại Long Xuyên", ông này nói.

Hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra làm rõ.

Tác giả: Hoàng Yên (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.com

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP