Bạn cần biết

Vẫn biết độc, nhưng ít người hiểu được tác hại khủng khiếp của khói hương

Hít khói hương có thể gây bệnh hô hấp, tim mạch, hệ thần kinh, biến đổi tế bào dẫn đến ung thư.

Dịp tết, thắp hương (nhang) trên bàn thờ tổ tiên, tại đền, chùa là một nghi lễ truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, khói hương có nhiều tác hại đối với sức khỏe con người.

Các sản phẩm cây nhang, nén hương phổ biến trên thị trường hiện nay thường được sản xuất từ que tre bọc mùn cưa có tẩm tinh dầu hoặc hóa chất tạo mùi thơm. Khi đốt hoặc thắp hương, các hạt hóa chất được giải phóng vào không khí dưới dạng khói.

Hiện nay, nhiều vật liệu hóa chất được thêm vào nhang để tăng hương thơm, khả năng đốt cháy như axit photphoric, benzen... Các chất này có thể gây kích ứng mắt, mũi, chóng mặt, buồn nôn. Nếu tiếp xúc lâu, hệ thần kinh, gan, thận cũng bị ảnh hưởng. Chúng có thể tấn công các vật chất di truyền, biến đổi tế bào, đột biến gene gây ung thư.

Đến thời điểm hiện tại, chẳng có mấy nghiên cứu về hương (nhang) như một nguồn gây ô nhiễm không khí được tiến hành, mặc dù các sản phẩm này được cho là có liên quan đến việc phát triển bệnh ung thư phổi, bệnh bạch cầu thời thơ ấu và u não.

Vì vậy, trong trường hợp thắp hương, tốt nhất nên hạn chế đốt nhiều và liên tục trong không gian kín. Không thắp gần giường ngủ, nên mở cửa để khói hương không tụ lại một chỗ. Người già, trẻ em, người bệnh về đường hô hấp tránh đến những nơi như đền, chùa, hạn chế tiếp xúc với khói nhang.

Tác giả: Thiên Thanh (T/H)

Nguồn tin: doisongplus.vn

  Từ khóa: khói hương , Tác hại

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP