Thế giới

Tướng Iran lệnh chuẩn bị chiến tranh, tàu sân bay Mỹ vào vị trí

Báo Anh đưa tin lãnh đạo quân sự cấp cao của Iran gần đây đã có cuộc gặp với các lực lượng dân quân tại Iraq và ra lệnh “chuẩn bị cho chiến tranh ủy nhiệm” trong lúc tàu sân bay của Mỹ đã tiến vào khu vực.

Tướng Qassem Suleimani (Ảnh: AP)

Báo Guardian (Anh) dẫn hai nguồn tin tình báo cấp cao cho biết Tướng Qassem Suleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, đã triệu tập lực lượng dân quân tại Iraq, vốn nằm dưới tầm ảnh hưởng của Tehran, từ 3 tuần trước trong bối cảnh căng thẳng khu vực ngày càng leo thang.

Các nguồn tin xác nhận lãnh đạo của tất cả các nhóm dân quân Iraq đang hoạt động dưới “ô bảo hộ” của Đơn vị Huy động Nhân dân Iraq (PMU) đã tham dự cuộc gặp do tướng Suleimani triệu tập. Nguồn tin cho biết tướng Suleimani đã ra lệnh “chuẩn bị cho chiến tranh ủy nhiệm”.

Động thái huy động các lực lượng đồng minh trong khu vực của Iran đã làm dấy lên nỗi sợ hãi tại Mỹ rằng, các lợi ích của Washington ở Trung Đông đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng. Anh ngày 16/5 cũng nâng mức báo động đối với các binh sĩ của nước này tại Iraq.

Mặc dù Tướng Suleimani từng nhiều lần gặp mặt thủ lĩnh các nhóm Shia của Iraq trong suốt 5 năm qua, song bản chất và giọng điệu trong các cuộc gặp gần đây cho thấy sự khác biệt.

“Đó chưa hẳn là một lời kêu gọi vũ trang, nhưng điều đó cũng không còn xa nữa”, một nguồn tin cho biết.

Cuộc gặp giữa lúc “nước sôi lửa bỏng” của tướng Iran với lực lượng dân quân Iraq đã dẫn tới các hoạt động ngoại giao hối hả của các quan chức Mỹ, Anh và Iraq. Họ đang tìm cách ngăn chặn cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran và lo ngại rằng Iraq có thể trở thành chiến trường cho cuộc xung đột này.

Cuộc gặp này có thể là một trong lý do khiến Mỹ quyết định sơ tán các nhân viên ngoại giao không quan trọng tại đại sứ quán của nước này ở thủ đô Baghdad và nâng mức đe dọa tại các căn cứ của Mỹ ở Iraq. Việc các lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực bị đe dọa khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh ủy nhiệm, loại hình chiến tranh được thực hiện thông qua lực lượng của một hoặc nhiều nước khác hay các lực lượng đối lập của một nước.

Là lãnh đạo lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran, tướng Suleimani đóng vai trò quan trọng trong các đường lối chiến lược của lực lượng dân quân và các chiến dịch lớn. Trong 15 năm qua, tướng Suleimani là nhà bảo trợ quyền lực có ảnh hưởng nhất của Iran tại Iraq và Syria, dẫn đầu các nỗ lực của Iran nhằm củng cố sự hiện diện của nước này tại cả Iraq và Syria, đồng thời tái định hình khu vực theo hướng có lợi cho Tehran.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh tình hình khu vực Trung Đông ngày càng căng thẳng, Fox News dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ ngày 16/5 đưa tin tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đã tới vị trí phía bắc biển Ả rập, sớm hơn 2 tuần so với kế hoạch triển khai ban đầu để đối phó với mối đe dọa từ Iran.

Ngoài hàng chục máy bay chiến đấu F-18 Super Hornet, các tàu chiến khác thuộc biên đội tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln còn chở theo hàng trăm tên lửa hành trình Tomahaw. Các quan chức Mỹ cho biết các vũ khí này sẵn sàng được triển khai khi bất kỳ lực lượng quân sự nào của Mỹ bị tấn công. Hồi đầu tuần, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết các lực lượng trong khu vực đã được đặt trong tình trạng “cảnh giác cao độ”.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: Trung Đông , tàu sân bay , Iran , Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP