Pháp luật

Tử hình “dì ghẻ” bạo hành cháu bé 8 tuổi đến chết

HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo Trang là dã man, không thể tha thứ nên cần thiết loại bỏ bị cáo vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội mới tương xứng.

“Dì ghẻ” bạo hành cháu bé 8 tuổi tha thiết xin được sống

Chiều 25/11, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên (TAND Tp.HCM) tiếp tục phiên tòa xét xử các bị cáo bạo hành cháu bé 8 tuổi đến tử vong, gây bàng hoàng dư luận hồi cuối năm 2021.

Tòa tuyên hai bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái phạm tội như cáo trạng truy tố.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND Tp.HCM sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, gảm nhẹ hình phạt đã đề nghị HĐXX tuyên tổng mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang, SN 1995, quê tỉnh Gia Lai về các tội Giết người và Hành hạ người khác.

Đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái, SN 1985, ngụ Tp.HCM tổng mức án từ 6 - 8 năm tù về các tội Hành hạ người khác và Che dấu tội phạm.

Tự bào chữa cho mình, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra ăn năn hối hận và mong được pháp luật khoan hồng, tuyên mức án nhẹ để có cơ hội được trở về, làm lại cuộc đời.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nạn nhân Nguyễn Thái V.A., 8 tuổi, con ruột của Thái, các luật sư cho rằng, hành vi của Trang là dã man, không thể tha thứ nên đồng tình với đề nghị của đại diện VKS.

Đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái là cha mà không thương yêu con, lại còn đồng lõa với Trang hành hạ con mình. Hành vi của Thái có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng hơn.

Từ đó, các luật sư đề nghị tòa tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ hành vi của Nguyễn Kim Trung Thái có dấu hiệu giết người hay không, hoặc chí ít là tội Cố ý gây thương tích.

Đối đáp lại các ý kiến của luật sư, đại diện VKS cho rằng căn cứ vào kết quả giám định và các tài liệu, chứng cứ và các quy định pháp luật, đủ cơ sở truy tố Nguyễn Kim Trung Thái về các tội Hành hạ người khác và Che dấu tội phạm.

Bị cáo Thái không có ý thức giết con mình, do đó việc truy tố Thái hai tội danh như trong cáo trạng là phù hợp, không truy tố sai tội danh hay bỏ lọt tội phạm.

Từ đó, đại diện VKS thực hành công tố bảo lưu quan điểm truy tố với với các bị cáo.

Nói lời sau cùng, bị cáo Trang tỏ ra ăn năn và bật khóc trước tòa. Trang cho biết trong những ngày bị tạm giam, bị cáo đã rất hối hận về những việc làm của mình. Bị cáo thừa nhận hành vi của mình là sai trái, những do nhất thời chứ đó không phải là bản chất của bị cáo. Từ đó, Nguyễn Võ Quỳnh Trang tha thiết xin HĐXX khoan hồng, cho mình một cơ hội được sống để chuộc lỗi.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái bày tỏ sự dằn vặt vì không yêu thương, chăm sóc con mình một cách chu đáo nhất, không can thiệp quyết liệt vào những hành vi của Trang nên dẫn đến hậu quả đáng tiếc, thương tâm.

“Bị cáo dù có nói gì cũng không bù đắp được những mất mát đau thương đã qua, mong HĐXX khoan hồng, tuyên án nhẹ để bị cáo sớm có cơ hội làm lại cuộc đời, chuộc lỗi với con bị cáo”, bị cáo Thái trình bày.

Không còn cơ hội để làm lại

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng, tại phiên tòa, bị cáo Trang thừa nhận rất nhiều lần, dùng nhiều hung khí nguy hiểm đánh cháu V.A., không cho cháu mặc quần áo, bắt quỳ gối, chửi bới, sỉ nhục, bắt cháu chui vào chuồng chó ở với chó.

Trong ngày 22/12/2021, Trang đã đánh cháu V.A. một cách dã man, đánh trong nhiều giờ liền vào nhiều phần trọng yếu trên cơ thể cháu V.A. dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Bản thân bị cáo Trang là người trưởng thành, có nhận thức, phải nhận biết cháu V.A. mới 8 tuổi, thể chất chưa phát triển đầy đủ, đang sống phụ thuộc, không có khả năng tự vệ. Nhưng thay vì yêu thương cháu, Trang lại tấn công liên tục vào vùng trọng yếu của cháu.

Bản thân Trang đáng lẽ phải ý thức việc bạo hành của mình có thể gây ra cái chết cho cháu V.A. nhưng Trang vẫn cố ý thực hiện một cách độc ác và tàn nhẫn. Hành vi này của Trang đã cấu thành tội Giết người, cần phải có mức án nghiêm khắc.

Bị cáo thể hiện sự coi thường pháp luật, vì động cơ đê hèn mà có hành vi côn đồ. Hành vi của bị cáo Trang là không thể tha thứ, không có nhân tình không còn khả năng cải tạo để trở thành người tốt, cần thiết cách ly bị cáo vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội mới đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị tuyên mức án cao nhất là tử hình.

Đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái, bị cáo nhiều lần nhìn trực tiếp và chứng kiến Trang đánh cháu A. nhưng không can ngăn mà nhiều lần cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập và hành hạ cháu A. bằng nhiều hung khí nguy hiểm như khúc gỗ, cây kim loại, cây ba trắc…

Các phương tiện này đều là hung khí nguy hiểm và được cơ quan giám định kết luận gây ra các tổn thương gây tử vong hoặc dẫn đến tử vong cho cháu A..

Cơ quan điều tra phục hồi camera những ngày tháng trước đó, ghi nhận Trang nhiều lần bạo hành, đánh đập bé và đều có sự chứng kiến của Thái nhưng Thái không can ngăn. Thái cũng thừa nhận đã nhiều lần chứng kiến con gái mình bị “dì ghẻ” đánh, chính Thái cũng có lần cầm cây đánh con.

Thái biết Trang dùng roi, cây để đánh con mình nhiều lần, liên tiếp và đánh gây thương tích ở một số vùng nguy hiểm trên cơ thể, có thể ảnh hưởng đến tính mạng con gái nhưng không ngờ đến hậu quả xảy ra nên vẫn để Trang “dạy dỗ” thời gian qua. Hành vi của Thái là đồng phạm với Trang về tội hành hạ người khác.

Khi biết hành vi phạm tội của Trang, Thái đã xóa tất cả dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu cho hành vi của Trang tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gây cản trở trong quá trình điều tra, xử lý. Hành vi của Thái cấu thành tội Che giấu tội phạm.

Hành vi của Trang và Thái có tính chất dã man, độc ác, nguy hiểm cho xã hội, được thực hiện với lỗi cố ý, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện, đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; xâm phạm đến hoạt động tư pháp trong đấu tranh phòng chống tội phạm nên cần xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa chung.

Từ các nhận định nêu trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang tử hình về tội Giết người; 3 năm tù về tội Hành hạ người khác. Tổng hình phạt mà Trang phạt chấp hành là tử hình.

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái 3 năm tù về tội Hành hạ người khác; 5 năm tù về tội Che dấu tội phạm. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo Thái phải chấp hành là 8 năm tù.

Theo nội dung vụ án, trẻ Nguyễn Thái V.A. (8 tuổi) là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái. Sau khi ly hôn, Nguyễn Kim Trung Thái là người trực tiếp nuôi cháu V.A..

Từ tháng 9/2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang dọn đến chung sống như vợ chồng với Nguyễn Kim Trung Thái tại một căn hộ ở Topaz 2 Saigon Pearl, quận Bình Thạnh, Tp.HCM. Cháu N.T.V.A cũng sống tại đây.

Khoảng tháng 10/2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên cháu A. học trực tuyến tại nhà, Thái giao Trang ở nhà chăm sóc và dạy kèm cháu A..

Trong quá trình sống chung từ ngày 7/12/2021 đến ngày 22/12/2021, Trang rất nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man đối với cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau, trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Ngày 22/12/2021, Thái đi làm, còn cháu A. ở nhà học trực tuyến theo lịch của nhà trường. Việc học của cháu được Trang giám sát. Từ 14h đến 14h30, Trang bắt cháu A. quỳ làm bài tập để Trang kiểm tra bài.

Từ 14h51 đến 18h, Trang cho cháu ngồi học nhưng không cho mặc quần áo. Trang sử dụng cây gỗ đánh mạnh liên tiếp, dồn dập vào người cháu A. Trong thời gian ngày, Thái không có nhà, nhưng khi xem camera thấy Trang đánh cháu A. thì có gọi điện nói Trang đừng đánh cháu nữa. Tuy nhiên, Trang vẫn đánh dã man cháu A. cho đến 18h06 thì cháu A. bất tỉnh.

Thấy cháu A. bất tỉnh, Trang gọi điện cho Thái về và cùng đưa cháu A. vào bệnh viện cấp cứu.

Trong thời gian chờ cấp cứu ở bệnh viện, Trang có kể cho Thái biết việc đánh cháu V.A.. Tuy nhiên Thái không trình báo, không tố giác, mà còn vào ứng dụng điện thoại kết nối camera trong nhà chung cư, xóa dữ liệu camera.

Nghi ngờ cháu A. bị bạo hành vì thi thể có nhiều vết thâm bầm, cháu bé bị ngưng tuần hoàn và đã tử vong nên Bệnh viện Vinmec (quận Bình Thạnh) đã trình báo công an.

Vào cuộc xác minh, Công an quận Bình Thạnh xác định Trang là thủ phạm nên bắt giữ khẩn cấp. Ngày 28/12/2021, cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, Tp.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Đến tối 30/12/2021, công an tiếp tục thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Kim Trung Thái để điều tra.

Theo kết luận giám định pháp y tử thi số 198-22/KLGĐ-PY ngày 20/1 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Tp.HCM, cháu V.A. tử vong do phù phổi cấp do sốc chấn thương.

Tác giả: Võ Công Thư

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP