Giáo dục

Trường mầm non, trung tâm Ngoại ngữ bị “ép” mua tài liệu tiếng Anh?

Văn bản của Sở GD-ĐT TPHCM gửi các trường mầm non, các trung tâm Ngoại ngữ về việc triển khai toàn bộ tài tài liệu dạy học "My Adventure" do Sở phối hợp biên soạn bắt đầu ngay từ năm học này đã dấy lên phản ứng về việc "độc quyền".

Độc quyền sách tiếng Anh

Ngày 10/10/2017, Sở GD-ĐT TPHCM phát công văn 3783 về bộ sách làm quen tiếng Anh dành cho trẻ mầm non (MN). Văn bản ghi rõ việc Sở đã phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam và NXB Pearson biên soạn bộ tài liệu dạy học "My Adventure" dành cho trẻ MN. Bộ tài liệu này theo Sở nhằm giúp các cơ sở giáo dục, giáo viên, cha mẹ học sinh có thêm tài liệu bổ trợ nhằm chuẩn bị cho quá trình học tiếng Anh ở tiểu học (theo chuẩn quốc tế).

Học sinh mầm non ở TPHCM trong giờ làm quen với tiếng Anh


Việc triển khai bộ tài liệu dạy học "My Adventure" được Sở hướng dẫn thực hiện như sau: Đối với các trường mầm non thực hiện theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế, sẽ triển khai toàn bộ giáo trình trên cho trẻ 3-4 tuổi, bắt đầu từ năm học 2017-2018. Lớp 5 tuổi sẽ được triển khai làm quen trong năm học tiếp theo.

Điều lạ lùng nữa, trong văn bản của Sở cũng yêu cầu: “Các trung tâm Ngoại ngữ triển khai toàn bộ giáo trình trên cho trẻ 3-4-5 tuổi ở các trung tâm và các trường mầm non".

Văn bản của Sở GD-ĐT TPHCM cũng nhấn mạnh, đây là tài liệu chính thức để giúp trẻ MN làm quen với tiếng Anh. Giáo viên bản ngữ và giáo viên tiếng Anh của các trung tâm ngoại ngữ dạy cho trẻ MN sẽ tham dự lớp tập huấn do chuyên gia của NXB Pearson phụ trách. Một công ty trực thuộc NXB Giáo dục sẽ phụ trách việc phân phối sách theo đăng ký.

Ngoài ra, Sở cũng đề nghị trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện, các trung tâm ngoại ngữ triển khai việc sử dụng tài liệu "My Adventure" đến hiệu trưởng, giáo viên tiếng Anh dạy trẻ ở các trường MN cùng phụ huynh trên địa bàn biết và thực hiện.

Thế nhưng công văn không thể hiện chi phí của bộ tài liệu dạy học mà Sở yêu cầu triển khai này.

Làm theo đúng quy định của Bộ?

Việc Sở yêu cầu triển khai bộ tài liệu dạy học "My Adventure", lại thực hiện ngay trong năm học này khi đang chuẩn bị bước vào cuối học kỳ 1 làm không ít người băn khoăn. Thứ nhất là quá gấp gáp và tiếp đó, nhiều ý kiến ý nghi ngại Sở đang độc quyền việc áp tài liệu dạy học tiếng Anh không chỉ với các trường MN mà với cả các trung tâm Ngoại ngữ.

Trước nghi ngại của dư luận, mới đây, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM ra văn bản mới nói rõ về chương trình làm quen tiếng Anh cho trẻ MN. Lãnh đạo Sở cho rằng, chủ trương giới thiệu bộ tài liệu này để các trường thực hiện là làm đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT từ năm 2014 về việc cho trẻ MN làm quen với ngoại ngữ.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, chỉ những trường đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ, trang thiết bị và phụ huynh có nhu cầu mới được thí điểm triển khai. Và tài liệu thí điểm giảng dạy phải được Sở GD-ĐT thẩm định và cho phép thực hiện.

Văn bản của Sở cũng thông tin, đến nay đã có 4 chương trình đã được Sở thẩm định để các trường mầm non có liên kết với trung tâm ngoại ngữ lựa chọn sử dụng chứ không bắt buộc sử dụng loại tài liệu nào, và cũng không quy định đại trà cho các trung tâm tiếng Anh. Cụ thể, 4 chương trình gồm: Phonics - LBUK (Công ty cổ phần phát triển giáo dục Việt Nam Vpbox); Poly phonics (Korea POLY Shool); Happy Hearts (Đại Trường Phát Kindergarten JSC); My Adventure (NXB Giáo dục Việt Nam và NXB Pearson).

Riêng với các trung tâm ngoại ngữ, Sở GD-ĐT cho biết nếu trung tâm nào có nhu cầu thẩm định chương trình khác để sử dụng thì phải gửi hồ sơ về Sở để được thẩm định theo quy định.

Tác giả: Hoài Nam

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP