Thế giới

Trung Quốc đe doạ sẽ bắt công dân Mỹ nhằm trả đũa

Trước việc Mỹ gây khó dễ với các học giả Trung Quốc, Bắc Kinh đang đe doạ sẽ trả đũa bằng việc bắt những công dân Mỹ đang sinh sống tại đất nước tỷ dân.


Theo Wall Street Journal, các quan chức Trung Quốc đang đưa ra các tín hiệu cảnh báo đối với phía Mỹ, trong đó nhấn mạnh họ có thể bắt người Mỹ ở Trung Quốc để đáp trả việc Washington truy tố các học giả liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, Trung Quốc đã đưa ra thông điệp này nhiều lần và qua các kênh khác nhau, bao gồm cả Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh. Nguồn tin cũng cho biết ho biết thông điệp của Trung Quốc rất thẳng thắn, chỉ rõ rằng người Mỹ ở Trung Quốc có thể bị bắt nếu Mỹ tiếp tục gây khó dễ các học giả nước này. Được biết, Bắc Kinh bắt đầu phát đi cảnh báo từ mùa hè năm nay.

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Texas đã bị Mỹ ra lệnh đóng cửa hồi tháng 7.

Trả lời về thông tin trên, Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Mỹ đều chưa đưa ra bình luận cụ thể. Các phóng viên được yêu cầu chuyển câu hỏi cho Bộ Ngoại giao. Trong khi đó, đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không có phản hồi.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đến từ hàng loạt vấn đề về Hongkong, Đài Loan, Tân Cương.... Hồi tháng 7, FBI bắt 3 công dân Trung Quốc vì cho rằng những người này không khai báo cho cơ quan quản lý nhập cư Mỹ quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc. Cũng trong tháng 7, Mỹ ra lệnh đóng cửa cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Gần đây nhất, Mỹ tuyên bố thu hồi thị thực của hơn 1.000 sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc, coi họ là mối đe doạ với an ninh Mỹ. Trung Quốc sau đó phản bác kịch liệt và cho rằng đây là hành động vi phạm nhân quyền.

Tác giả: Hiếu Nguyễn (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.com

  Từ khóa: công dân Mỹ , trung quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP