Kinh tế

Tranh chấp BĐS lớn nhất miền Trung: Cưỡng chế thi hành án đối với Bách Đạt An

Trước việc Bách Đạt An chậm thi hành án liên quan đến 3 dự án xảy ra tranh chấp, Cục THADS tỉnh Quảng Nam quyết định cưỡng chế thi hành án đối với doanh nghiệp này

Ngày 22/9, Cục Thi hành án dân sự (Cục THADS) tỉnh Quảng Nam phát đi thông cáo báo chí về việc thi hành án đối với Công ty CP Bách Đạt An (địa chỉ: Lô A7-21-22 Khu đô thị Sentosa Riverside, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Theo Cục THADS Quảng Nam, trong năm 2020, TAND các cấp buộc Công ty CP Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện "Hợp đồng đặt cọc và phân phối đất nền" số 107/2017/HĐĐCPP/BĐ-HNN ngày 10/7/2017; "Hợp đồng môi giới đất nền" số 01/2017-SBĐS ngày 24/7/2017; "Hợp đồng môi giới đất nền số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 và "Biên bản thỏa thuận" ngày 23/5/2019 giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam.

Khu đô thị Hera Complex Riverside - một trong số 3 dự án xảy ra tranh chấp.

Công ty CP Bách Đạt An có trách nhiệm liên hệ với UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam, UBND thị xã Điện Bàn thực hiện việc giao nhận đất, lập các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Thời gian qua, trong quá trình tổ chức thi hành án, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần đôn đốc, yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An tự nguyện thi hành án, thế nhưng doanh nghiệp này không tự nguyện thi hành, vi phạm các cam kết về nghĩa vụ thời hạn thực hiện các dự án.

Đến thời điểm hiện tại, Công ty CP Bách Đạt An chưa hoàn thành nghĩa vụ được quy định tại các hợp đồng đặt cọc và phân phối đất nền, cũng như biên bản thỏa thuận giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam.

Việc chậm thi hành án của Công ty CP Bách Đạt An khi thực hiện triển khai các dự án đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các hộ dân được các bản án ghi nhận, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh của địa phương.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Thi hành án dân sự và thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ngày 20/9, Cục THADS tỉnh Quảng Nam quyết định cưỡng chế thi hành án đối với Công ty CP Bách Đạt An.

Theo đó, Cục THADS tỉnh Quảng Nam buộc Công ty CP Bách Đạt An thực hiện "Hợp đồng đặt cọc và phân phối đất nền" số 107/2017/HĐĐCPP/BĐ-HNN ngày 10/7/2017; "Hợp đồng môi giới đất nền" số 01/2017-SBĐS ngày 24/7/2017; "Hợp đồng môi giới đất nền số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 và "Biên bản thỏa thuận" ngày 23/5/2019 giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam.

Thời gian cưỡng chế vào ngày 25/10/2023. Địa điểm cưỡng chế: Khu đô thị Bách Đạt 1, Khu đô thị Hera Complex Riverside, Khu đô thị 7B mở rộng, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

"Nếu đến ngày 25/10/2023 mà Công ty CP Bách Đạt An không thực hiện các nội dung nêu trên, cơ quan thi hành án sẽ ra quyết định phạt tiền và ấn định thời gian 5 ngày làm việc để thực hiện nghĩa vụ, hết thời hạn đã ấn định mà Công ty CP Bách Đạt An không thực hiện nghĩa vụ thi hành án thì Chấp hành viên đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án" - Cục THADS tỉnh Quảng Nam thông tin.

Tại nhiều buổi tiếp công dân của UBND tỉnh Quảng Nam, đại diện các hộ dân mua đất nền không ít lần bày tỏ sự bức xúc đối với chủ đầu tư là Công ty CP Bách Đạt An.

Như VTC News đưa tin, 3 dự án tại thị xã Điện Bàn gồm: Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Bách Đạt và Khu đô thị Hera Complex Riverside xảy ra tranh chấp giữa Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (nhà môi giới). Đây là vụ tranh chấp bất động sản được coi là lớn bậc nhất miền Trung với khoảng 1.100 lô đất nền đã được bán ra, thu về khoảng 700 tỷ đồng.

Sau nhiều lần xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm, TAND các cấp đều bác đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần Bách Đạt An, buộc doanh nghiệp này tiếp tục thực hiện hợp đồng, nhanh chóng triển khai các dự án, bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng mua đất tại dự án.

Tác giả: THANH BA

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP