Pháp luật

Tiếp tục truy tố Nhâm Hoàng Khang tội Cưỡng đoạt tài sản

VKSND Tp.HCM vừa hoàn tất cáo trạng lần 2 đối với bị can Nhâm Hoàng Khang, 35 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, Tp.HCM về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, VKSND Tp.HCM đã hoàn tất cáo trạng lần 1 truy tố Nhâm Hoàng Khang về tội danh nêu trên và gửi hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ, TAND Tp.HCM đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Lý do là cấp tòa này nhận thấy ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, bị can Nhâm Hoàng Khang còn có dấu hiệu phạm một tội khác là Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác, khi chiếm đoạt thông tin của hơn 29 ngàn khách hàng sàn tiền ảo T-Rex.

Bị can Nhâm Hoàng Khang khi mới bị bắt.

Cụ thể, Nhâm Hoàng Khang xâm nhập vào trang T-Rex để chiếm quyền điều khiển của tài khoản “Anh Ba” chuyển tiền ảo về tài khoản của bị can. Sau khi bị khóa tài khoản, Khang tiếp tục xâm nhập vào sàn này đánh cắp dữ liệu của 29 ngàn khách hàng của sàn T-Rex.

TAND Tp.HCM cho rằng, cần xác định bị can thực hiện bằng phương pháp nào, cách thức vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị hoặc các phương thức khác của Khang ra sao, có can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử hay không.

Cũng theo tòa, cần làm rõ bị can Khang đã lấy cắp dữ liệu của 29 ngàn khách hàng ra sao và có sử dụng trái phép hoặc thay đổi, làm giả, hủy hoại dữ liệu để xác định có dấu hiệu phạm tội hay không.

Ngoài ra, Nhâm Hoàng Khang còn chiếm đoạt hơn 29.672 USDT (tiền ảo) nên cần xác định đây có phải hành vi truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của người khác để chiếm đoạt số tiền này hay không.

Tiếp nhận hồ sơ từ TAND Tp.HCM, VKSND cùng cấp cho rằng, bị can Nhâm Hoàng Khang chỉ phạm tội Cưỡng đoạt tài sản nên tiếp tục ban hành cao trạng (lần 2), truy tố Khang về tội danh này.

Cáo trạng xác định, Nhâm Hoàng Khang có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin nên đã phát hiện được các lỗi bảo mật trên trang website sàn T-Rex của ông Vũ Ngọc C.. Từ đó, Khang nhanh chóng lấy được thông tin của 29 ngàn khách hàng trên sàn T-Rex.

Có được thông tin khách hàng của sàn T-Rex, Khang gọi điện cho nhân viên của ông C. dọa sẽ tấn công sàn T-Rex làm cho sàn này sập và gửi mail cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công.

Sợ mất uy tín với khách hàng và sợ sàn T-Rex bị đánh sập nên từ ngày 11/11/2020 đến ngày 1/2/2021, ông C. đã chuyển cho Khang gần 292 triệu đồng.

Ngoài ra, Nhâm Hoàng Khang còn sử dụng tài khoản để chiếm đoạt 8,2 triệu đồng trên sàn T-Rex rồi bán cho người khác.

Bức xúc trước sự tống tiền của Khang, ngày 16/6/2021, ông C. đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Vào cuộc xác minh, cơ quan điều tra nhận định hành vi của Khang có dấu hiệu tội phạm nên tiến hành khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nhâm Hoàng Khang để điều tra.

Làm việc với cơ quan điều tra, Khang khai ngoài cưỡng đoạt tài sản (như đã nêu trên), bị can này còn xâm nhập vào tài khoản Facebook mang tên “Đạo diễn Hoa Hạ” của bà P. sau đó cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Phương Hằng.

Bà P. cho rằng việc Nhâm Hoàng Khang xâm nhập vào tài khoản “Đạo diễn Hoa Hạ” nhưng không gây thiệt hại nên đã không tố cáo Khang....

Do bà P. không tố cáo Khang và việc lãnh đạo báo điện tử VOV xác định hành vi của Khang không liên quan đến trang web của điện tử VOV nên cơ quan điều tra không xử lý Khang về hành vi này. Tuy nhiên, Công an Tp.HCM có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM xử phạt vi phạm hành chính Nhâm Hoàng Khang.

Tác giả: Ngọc Bích

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP