Pháp luật

Thua tiền ảo, nam nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tiền tỷ của nữ đại gia

Ngày 2/6, Công an Cần Thơ đã bắt tạm giam Lê Nhật Nguyên (30 tuổi, cán bộ phòng giao dịch Thốt Nốt thuộc một ngân hàng chi nhánh Tây Đô) để điều tra hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Đối tượng Lê Nhật Nguyên. Ảnh: CACC


Thông tin trên báo Dân trí, theo điều tra ban đầu, từ tháng 8/2022 đến tháng 12/2022, nam nhân viên ngân hàng này giao dịch tiền ảo và bị thua hơn 1,7 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ và gỡ tiền thua, Nguyên nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của khách đang giao dịch ở ngân hàng anh ta làm việc.

Đối tượng Nguyên nhắm tới là những khách hàng có hạn mức lớn, thường hời hợt trong kiểm tra giấy tờ, hầu như ký tên mà không đọc lại. Trong quá trình làm hồ sơ và theo dõi hồ sơ vay của khách hàng, Nguyên phát hiện bà Trúc Mai và bà Mai Em không đọc kỹ hồ sơ giấy tờ giao dịch.

Theo báo Tiền Phong, ngày 31/3, Nguyên nhận được đề nghị giải ngân 1 tỷ đồng từ khoản vay của bà Trúc Mai để trả tiền bán lúa cho một người tên Nhân.

Tuy nhiên khi làm hồ sơ, Nguyên đã đánh thêm tên người bán lúa là bà Dung kèm theo số tài khoản và số tiền giải ngân 1 tỷ đồng. Do tin tưởng, khi ký tên bà Mai không xem lại nội dung và danh sách giải ngân.

Sau đó, Nguyên đem hồ sơ trình lãnh đạo phê duyệt giải ngân vào tài khoản của ông Nhân và bà Dung (Nguyên đã liên hệ Dung nhờ nhận tiền giúp và chuyển lại cho Nguyên).

Với thủ đoạn tương tự, Nguyên chiếm đoạt số tiền 2,5 tỷ đồng của bà Mai Em.

Theo đó, ngày 10/2, Nguyên nhận được đề nghị giải ngân từ tài khoản của bà Mai Em thanh toán tiền mua lúa cho ông Nhân số tiền 2,5 tỷ đồng. Biết bà Mai Em khi ký tên hay xem trang đầu tiên nên Nguyên làm trang đầu tiên đúng như yêu cầu, còn các tài liệu khống Nguyên để phía dưới. Trong các tài liệu này, Nguyên vẫn thêm tên người nhận là bà Dung, số tiền 2,5 tỷ đồng.

Sau khi bà Mai Em ký tên xong hồ sơ, Nguyên đã tiêu huỷ trang đầu tiên, sử dụng những tài liệu còn lại để trình lãnh đạo phê duyệt giải ngân. 5 ngày sau, bà Mai Em phát hiện số tiền giải ngân tăng gấp đôi, liên hệ Nguyên thì Nguyên nói do lỗi hệ thống.

Để tiếp tục chiếm đoạt tiền, ngày 24/2, lợi dụng hợp đồng tín dụng với bà Trúc Mai sắp hết hạn, Nguyên kêu người này đến ký lại hợp đồng mới.

Lúc này, Nguyên làm thêm một bộ hồ sơ với nội dung bà Trúc Mai đề nghị giải ngân cho tài khoản của bà Dung số tiền 2 tỷ đồng thanh toán tiền mua lúa và đưa bà Mai ký. Sau đó, Nguyên trình lãnh đạo phê duyệt giải ngân. Số tiền này Dung cũng chuyển lại cho Nguyên.

Làm việc với cơ quan chức năng, Nguyên thừa nhận chiếm đoạt số tiền 5,5 tỷ đồng của 2 nạn nhân. Số tiền chiếm đoạt được, Nguyên dùng vào việc trả nợ, mua tiền ảo... và thua hết.

Tác giả: Vân Anh (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP