Trong nước

Thiếu tướng Tô Ân Xô lý giải việc bộ Công an vượt 3 thứ trưởng so với quy định

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho rằng, hiện bộ Công an có 9 thứ trưởng chỉ là bổ nhiệm "gối đầu" trong kỳ đại hội.

Sáng ngày 8/10, bộ Công an đã tổ chức họp báo giới thiệu Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo bộ Công an đã giải thích về việc đơn vị này có 9 thứ trưởng, vượt 3 so với quy định. Cụ thể, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng bộ Công an, cho biết quy định bộ Công an và bộ Quốc phòng là được 6 thứ trưởng. Tuy nhiên, hiện nay bộ Công an có 9 thứ trưởng chỉ là bổ nhiệm "gối đầu" trong kỳ đại hội này. Ngoài ra, một số lãnh đạo cũng đến tuổi nghỉ hưu theo quy định. Vì vậy, trong nhiệm kỳ mới thì số lãnh đạo sẽ không vượt quá so với quy định.

Về việc sắp xếp tổ chức, tinh giản biên chế, đại diện bộ Công an cũng cho biết, trong thời gian vừa qua, bộ Công an đã triển khai thực hiện nghiêm các nghị quyết của Trung ương. Theo đó, bộ Công an cũng đã đề xuất Bộ Chính trị ban hành nghị quyết số 22 về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh giản, hoạt động hiệu quả.

Thiếu tướng Tô Ân Xô. Ảnh: Dân Trí

"Đây có thể nói đây là cách mạng của lực lượng Công an Nhân dân. Cụ thể, bộ Công an đã giảm 6 Tổng cục; 1 đơn vị tương đương cấp Tổng Cục; 55 đơn vị cấp cục; 22 đơn vị PCCC cấp địa phương; 7 trường; trong đó có 1014 đơn vị cấp phòng và hơn 2300 cấp đội. Tổ chức bộ máy đã được tổ chức đã được đổi mới theo hướng tinh gọn, đồng bộ, đảm bảo hoạt động nhịp nhàng ổn định, giảm tầng lớp trung gian trong nhiều ngành"- đại diện bộ Công an thông tin.

Tính đến ngày 30/9, bộ Công an đã bố trí hơn 43 ngàn công an chính quy về công tác tại công an các xã trong cả nước, trung bình 5 công an chính quy/xã. Đến nay cơ bản công an xã các địa phương đều bố trí được lực lượng công an chính quy.

Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay, bộ Công an giảm được hơn 30.500 biên chế. Trong số giảm này, đã có hơn 19.700 là số cán bộ chiến sĩ nghỉ hưu.

Theo bộ Công an, đến hết tháng 8-2020, đại hội đảng cấp cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở trong Đảng bộ Công an Trung ương và trong Công an Nhân dân đã hoàn thành, bảo đảm tiến độ. Thủ trưởng đơn vị đều trúng cử bí thư cấp ủy, nhiều đồng chí trúng cử với số phiếu tuyệt đối.

Dự thảo các văn kiện Đại hội được nghiên cứu, xây dựng khoa học, chất lượng; tổ chức lấy ý kiến của đại hội các đảng bộ trực thuộc; ý kiến góp ý của các vị nguyên ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, nguyên lãnh đạo bộ Công an, nguyên lãnh đạo tổng cục, nguyên cục trưởng, tướng lĩnh ….

Mới đây Chính phủ đã có báo cáo về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số Nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII thuộc lĩnh vực Nội vụ để phục vụ cho kỳ họp thứ 10 sắp tới của Quốc hội.

Trong báo cáo, Chính phủ đã nêu các kết quả đạt được trong công tác rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế. Một nội dung đáng chú ý là số lượng thứ trưởng và tương đương ở các bộ, cơ quan ngang bộ đã được Chính phủ báo cáo cụ thể.

Theo quy định tại Luật Tổ chức Chính phủ năm 2015, số lượng Thứ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan ngang bộ không quá 5 (các bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao không quá 6). Trong trường hợp do sáp nhập bộ, cơ quan ngang bộ hoặc do yêu cầu điều động, luân chuyển cán bộ của cơ quan có thẩm quyền thì Thủ tướng Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Tác giả: Hoàng Yên (T/h)

Nguồn tin: doisongphapluat.com

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP