Pháp luật

Thiếu tướng “rởm” lừa hơn 83 tỷ của gần 1000 bị hại lĩnh án chung thân

Giả mạo tướng quân đội, lừa gần 1000 bị hại, chiếm đoạt số tiền hơn 83 tỷ đồng, Hoa Hữu Long trả giá bằng án tù không thời hạn.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 20/1, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án với Hoa Hữu Long (SN 1964, ở phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội) và vợ là Cao Thị Kim Loan (SN 1970), cùng 12 đồng phạm khác cùng bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo đứng nghe tòa tuyên án.

Căn cứ vào quá trình thẩm tra tại phiên tòa, lời khai nhận tội của các bị cáo phù hợp với các tài liệu thu thập được trong vụ án, tòa cấp sơ thẩm đủ cơ sở kết luận:

Hoa Hữu Long biết Tập đoàn Đông Dương (Tổ chức S10) không có thật nhưng bị cáo đã có hành vi gian dối, tự phong là Tư lệnh, thiếu tướng, người đứng đầu tổ chức S10, đứng ra tuyên truyền, đưa ra các văn bản không có thật, giới thiệu về bản thân và tổ chức S10 với các nhân sự.

Long hứa hẹn phong cho họ cấp bậc, chức vụ trong quân đội nhân dân để họ tin tưởng nộp hồ sơ và tiền; trực tiếp hoặc chỉ đạo vợ mình là Cao Thị Kim Loan và đồng bọn thu tiền và hồ sơ của các lao động, sau đó không thực hiện như đã hứa và chưa trả lại tiền cho họ.

Cao Thị Kim Loan với vai trò tự phong là Trưởng ban kiểm soát, Phó Chính ủy Tập đoàn Đông Dương, cấp bậc Đại tá, phụ trách tài chính của Tập đoàn đã giúp sức tích cực cho Hoa Hữu Long trong việc thu hồ sơ, lên danh sách và thu số tiền hơn 83 tỷ đồng của gần 1000 bị hại rồi chuyển cho Long.

Căn nhắc vào diễn biến phiên tòa cùng toàn bộ tài liệu, chứng cứ thu thập được trong vụ án, tòa cấp sơ thẩm xác định, bị cáo Hoa Hữu Long là chủ mưu, cầm đầu, chủ động tạo dựng và tuyên truyền các thông tin không có thật về tập đoàn Đông Dương. Long cũng tự xưng thiếu tướng quân đội, chuẩn bị trang phục giống quân đội, chỉ đạo trực tiếp cho vợ là bị cáo Loan và 12 đồng phạm tuyển nhân sự cho tập đoàn nhằm chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo còn lại đều đóng vai trò giúp sức tích cực, nhận thức được Tập đoàn Đông Dương là doanh nghiệp không có thật nhưng vẫn đưa thông tin, tài liệu theo chỉ đạo của Long để dụ các bị hại nộp tiền thi tuyển nhân sự và hưởng lợi bất chính.

Các đồng phạm nói phạm tội do hoàn toàn tin tưởng vợ chồng Long và "tổ chức", xuất phát từ động cơ "mang lại công ăn việc làm ổn định cho cộng đồng". Một số bị cáo phản biện, "chính mình cũng là nạn nhân của Long".

Song qua quá trình tranh luận, xét hỏi, các bị cáo cơ bản đều nhận tội, lời khai cơ bản phù hợp với nhau, với những người có quyền, lợi ích liên quan và với vật chứng và tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ. Các bị cáo mong được hưởng mức án nhẹ hơn khung truy tố để sớm trở về lao động, khắc phục thiệt hại cho 951 bị hại.

Vì các lẽ trên, TAND TP.Hà Nội quyết định tuyên phạt Hoa Hữu Long tù chung thân, mức án cao nhất khung truy tố, về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự. Cùng tội danh, vợ của Long, bị cáo Cao Thị Kim Loan, bị phạt 20 năm tù.

12 đồng phạm còn lại bị phạt từ 30 tháng tù treo đến 17 năm tù giam theo đúng tội danh bị VKS truy tố.

Tác giả: Nguyễn Thị Thúy

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP