Trong nước

Thanh tra Chính phủ mở thêm "kênh" tiếp nhận tố cáo tham nhũng, tặng quà Tết trái quy định

Thông tin với PV Dân trí, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, cơ quan này tiếp tục mở 3 đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân, doanh nghiệp tố cáo về tham nhũng, tiêu cực và tặng quà trái quy định dịp Tết Nguyên đán 2018.

Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Ảnh: Thế Kha).

Đó vẫn là các số điện thoại đường dây nóng mà Cục Chống tham nhũng đã triển khai từ năm 2015-2017 là 08.048228 và 0902.386.999; nay có thêm đường dây số 0125.698.6688.

Ngoài ra, người dân, doanh nghiệp cũng có thể gửi thông tin phản ánh, tố giác qua email: [email protected] .

Ông Phạm Trọng Đạt khẳng định, những thông tin phản ánh về quà tặng Tết, dấu hiệu tiêu cực, nhũng nhiễu có cơ sở sẽ được xử lý ngay lập tức hoặc được Cục Chống tham nhũng- Thanh tra Chính phủ chuyển cơ quan chức năng xử lý.

“Để các đường dây nóng như thế này đạt hiệu quả hơn nữa, chúng tôi sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá việc triển khai thực hiện để ban hành một thông tư hướng dẫn, phối hợp thực hiện giữa các cơ quan, đơn vị”- ông Đạt nói.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Thanh tra Chính phủ đã tiếp nhận 56 nguồn tin phản ánh của người dân từ gọi điện thoại trực tiếp, nhắn tin, gửi fax, chuyển phát nhanh hoả tốc qua đường bưu điện. Trong đó, 33 nguồn tin liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, chủ yếu trong các lĩnh vực an toàn giao thông, trật tự đô thị xã hội, hàng cấm buôn bán, hàng lậu, an toàn thực phẩm, hàng giả; 23 nguồn tin khác liên quan đến việc vi phạm Chỉ thị 11 của Ban Bí thư, Chỉ thị 33 của Thủ tướng Chinh phủ về tặng quà, nhận quà trái quy định. Cục Chống tham nhũng cũng đã giữ lại một số vụ việc để nghiên cứu, xem xét, trình Tổng Thanh tra Chính phủ lồng ghép với những nội dung khác nhằm thanh tra, kiểm tra sau này.

Như Dân trí đã phản ánh, thống kê của Thanh tra Chính phủ cho thấy, năm 2017 chỉ có 29 người nộp lại quà tặng cho đơn vị, với giá trị quà tặng là 528 triệu đồng. Cơ quan chức năng đã xử lý kỷ luật cán bộ cấp cao thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp.

Mới đây, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết năm 2018. Trong đó yêu cầu các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các địa phương; các địa phương không chúc Tết cấp trên và Trung ương.

Nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên, cấp trên “tranh thủ” cấp dưới với mọi hình thức; nghiêm cấm sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội…

Tác giả: Thế Kha

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP