Xã hội

Thanh niên dựng cầu tạm cho học sinh đến trường sau lũ

Mưa lũ kéo dài trong mấy ngày liền khiến miền Trung ngập trong nước, gây hỏng cầu cống, đường sá.


Nhiều tuyến giao thông liên thôn, liên xã tại huyện Thanh Chương bị lũ chia cắt. Ảnh: Cảnh Huệ.

Tại Nghệ An, nước từ thượng nguồn đổ về khiến một số địa phương dọc sông Lam ngập nặng, một số công trình giao thông hư hỏng nghiêm trọng.

Nước rút, học sinh vẫn không thể đến trường vì cầu cống bị lũ cuốn trôi. Để giúp học sinh địa phương không phải nghỉ học dài ngày, đoàn viên, thanh niên xã Ngọc Lâm (huyện Thanh Chương) đã nhanh chóng bắt tay vào khắc phục tình trạng giao thông bị chia cắt trên trên địa bàn.

Trước đó, hai đợt lũ liên tiếp đã làm cho cầu Hai Lạch bắc qua khe Tròn của xã Ngọc Lâm hư hỏng nặng. Nước đã cuốn trôi khối lượng đất đá lớn ở một mố cầu, làm cho khe rộng thêm, cầu bê tông đứng chơ vơ, không đi lại được, bản Hiển và Xiềng Lằm bị chia cắt, cô lập.

Để khắc phục kịp thời cho bà con đi lại, đặc biệt là để các em học sinh đến trường được an toàn, Đoàn xã Ngọc Lâm đã huy động khoảng 20 đoàn viên thanh niên tổ chức chặt cây, góp tre, gỗ làm cầu tạm ngay khi nước lũ chưa dứt.


Chợ Đàng tại Thanh Chương bị lũ bao vây. Ảnh: VH.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, ông Nguyễn Văn Quế cho biết: “Mưa lũ trong những ngày qua khiến một cháu nhỏ tử vong, gây ngập hàng trăm nhà dân khiến 10 nhà bị sập tường, trong đó có 4 hộ phải di dời khẩn cấp. Mưa lũ làm hư hỏng 6 cái cầu, tổng thiệt hại ban đầu lên đến 8,2 tỷ đồng. Hiện địa phương đang chủ động cho lực lượng thanh niên xung kích xuống các địa bàn cơ sở để khắc phục hậu quả, giúp bà con nông dân dọn dẹp vệ sinh, môi trường nơi ngập lụt”.

Hành động đẹp của thanh niên xã Ngọc Lâm chỉ trong một ngày đã chung tay dựng cây cầu tạm Hai Lạch dài gần 10m, nối bản Hiển và bản Xiềng Lằm giúp bà con và học sinh đến trường một cách an toàn.

Ngay sau khi nước lũ rút xuống, ngành giáo dục huyện Hương Khê nhanh chóng tổ chức công tác khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, có một số trường học bị thiệt hại nặng nề phải cho học sinh nghỉ đến hết tuần.

Theo ông Trần Đình Hùng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hương Khê, hầu hết các trường học trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn thành công tác khắc phục. Ngày 17/10, trong huyện có 25 trường phải cho học nghỉ học, đến hôm nay đã giảm xuống còn 18 trường.Giáo viên, bộ đội dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả sau lũ tại các trường học.

“Chúng tôi đã chỉ đạo giáo viên, phụ huynh, học sinh các trường đến dọn bùn đất. Trong hai ngày (16, 17/10) có khoảng 200 bộ đội đến các trường dọn dẹp, vệ sinh', ông Hùng cho biết.

Cô Lê Thị Hải Yến-hiệu trưởng trường Hương Trạch cho biết: “Trong đợt lũ vừa qua, trường bị thiệt hại khoảng 200 triệu đồng. Các hạng mục như bàn ghế, máy chiếu, máy tính, ti vi, tủ lạnh... bị hư hỏng hoàn toàn. Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể, cá nhân từ thiện trong cả nước. Sự sẻ chia sẽ giúp cho 52 cán bộ, giáo viên và hơn 600 học sinh của trường vượt qua khó khăn”.

Tác giả bài viết: Việt Hương - Cảnh Huệ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP