Xã hội

Thai nhi bị phá bỏ nặng 1,6 kg, ngừng tim được cứu sống kỳ diệu

Thai nhi bị phá bỏ nặng 1,6kg, ngừng tim, ngừng thở được nhóm thiện nguyện nhặt được ở thùng rác mang đến BV và được cứu sống sau 2 tháng.

Kỳ tích cứu sống thai nhi bị phá bỏ đã ngừng thở trong thùng rác. Ảnh: Vietnamnet


Chiều ngày 12/9, trao đổi với PNVN, bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh (BV Xanh Pôn) cho biết, sau hơn 2 tháng chăm sóc, điều trị, BV đã cứu sống thai nhi bị phá bỏ, được nhóm thiện nguyện mang đến.

Thông tin trên báo Phụ nữ Việt Nam, bác sĩ Giang thông tin tối ngày 4/7, một nhóm thiện nguyện mang đến BV một em bé nặng 1,6kg để cấp cứu. Nhóm này cho biết, vừa nhặt từ thùng rác của một cơ sở nạo phá thai ở Hà Nội Ước tính, từ lúc bé chào đời đến khi nhóm nhặt được khoảng 30 phút. Nhóm đặt tên bé là Nguyễn Bình An, cho biết bé mới chào được khoảng 30 phút.

"Ban đầu, chúng tôi cũng nghi ngờ, nên mời công an đến để xác minh thì mới chứng thực được đó là nhóm thiện nguyện và em bé đó là do nhóm nhặt được", bác sĩ Giang kể.

Theo Vietnamnet, thời điểm nhập viện, trẻ chỉ nặng 1.6kg, đã ngừng tim, ngừng thở hoàn toàn, toàn thân tím tái, hạ thân nhiệt nặng, chỉ còn 34.8 độ C. Các bác sĩ ngay lập tức đặt nội khí quản, cho bệnh nhi thở máy, đồng thời bơm thuốc hỗ trợ hô hấp vào phổi. Sau đó, em bé được theo dõi huyết áp, nuôi dưỡng tĩnh mạch, cho sử dụng kháng sinh và truyền các loại thuốc khác. Khoảng 4 tiếng sau, bé diễn biến xấu hơn, huyết áp tụt, mạch khó bắt.

Các bác sĩ tiếp tục cho bé chuyển sang máy thở cao tần HFO (loại máy thở hiện đại nhất cho sơ sinh). May mắn, bệnh nhi đáp ứng tốt, dần qua cơn nguy kịch. Sau 5 ngày thở HFO, bé chuyển thở máy thường 14 ngày trước khi được thở hỗ trợ áp lực và thở oxy. Ngày 13/8, bé được cho dừng thở oxy.

Cũng theo bác sĩ Giang, ngoài vấn đề về hô hấp, bé còn bị nhiễm trùng rất nặng. Do đó, song song với việc duy trì thở máy, các bác sĩ phải cho bé sử dụng kháng sinh liên tục trong vòng 5 tuần để cải thiện tình trạng này.

Về các di chứng có thể gặp phải bác sĩ Giang cho biết, trẻ sinh non có thể gặp di chứng về mắt, có thể gây mù lòa, giảm thị lực. Tuy nhiên, em bé này đã được BV kiểm tra và xác định, không có biểu hiện tổn thương. Hiện tại, sức khỏe của bé đã ổn định. Bé đã có thể tự thở, tỉnh táo, hồng hào, tự bú, nặng 2,6kg. BV đang làm thủ tục để đưa bé đến trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố.

Tác giả: Thanh Mai (T/H)

Nguồn tin: doisongplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP