Giáo dục

Sở Giáo dục Thanh Hóa lên tiếng về nghi án nữ sinh lớp 9 bị bạn lớp trưởng cưỡng hiếp nhiều lần dẫn đến có thai

Sau khi Báo PLVN có bài Nghi án nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần, mang thai hơn 3 tháng, Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa đã lên tiếng.

Nơi cháu M.A và nghi phạm cùng theo học.


Sáng nay (21/9), trao đổi với phóng viên báo PLVN, ông Trịnh Văn Tâm - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết; Sở đã nắm được thông tin vụ việc và đang có ý kiến chỉ đạo các cơ quan liên quan. Ngay trong ngày hôm nay, Sở sẽ có văn bản chính thức gửi các cơ quan chức năng để làm rõ thông tin báo PLVN phản ánh.

Liên quan đến sự việc này, khuya 20/9, bà Lê Thị Yến – Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) xác nhận với báo GD&TĐ về thông tin trên. Bà Yến, cho biết: Cách đây mấy ngày, bà ngoại của nữ sinh Đ.V.A học sinh lớp 9 của trường xin phép cô giáo chủ nhiệm, cho em V.A. nghỉ học một thời gian dài để điều trị bệnh.

Ngay sau khi phát hiện sự em M.A có thai, ban giám hiệu xuống gia đình em V.A. thăm hỏi động viên nữ sinh này, đồng thời báo cáo lên Phòng GD&ĐT thị xã Nghi Sơn. Theo bà Yến, “Vụ việc này đã vượt quá thẩm quyền xử lý của nhà trường. Do đó, trước mắt nhà trường cũng mới xuống gia đình, thăm hỏi, chia sẻ và động viên em V.A. Còn xử lý như thế nào, thì hiện nay chúng tôi cũng đang chờ cấp trên giải quyết”;

Về phía phòng giáo dục, bà Vũ Thị Thanh Vân – Trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Nghi Sơn,cũng trả lời báo GD&TĐ rằng đã nắm bắt thông tin, tuy nhiên: “Vụ việc này đã vượt quá thẩm quyền giải quyết của Phòng GD&ĐT. Tối qua, chúng tôi đã báo cáo về Sở GD&ĐT Thanh Hóa, cũng như báo cáo lên Chủ tịch UBND thị xã. Hiện nay, các cơ quan chức năng của thị xã Nghi Sơn đã vào cuộc xác minh vụ việc để có hướng xử lý”.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin, theo lời kể của bà V.T.C (76 tuổi, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cháu gái bà là Đ.M.A học sinh lớp 9 trường THCS Thị trấn. Khoảng tháng 5/2020 có hai cháu học sinh tên L.A và D.A (bạn cùng lớp) đến rủ cháu Đ.M.A tham gia các hoạt động của trường, lớp.


Bà ngoại cháu M.A kể chuyện với phóng viên.


Tuy nhiên, L.A và D.A không đưa cháu bà đến trường mà đã đưa cháu Đ.M.A đến nhà của một bạn học sinh cùng lớp tên là S. Khi đến nhà S thì đã có các bạn nam cùng lớp là C, K, T, Ng đã đợi sẵn. Tại đây, nhóm học sinh này đã đe dọa, ép buộc bắt cháu Đ.M.A phải quan hệ tình dục với Ng (lớp trưởng), những thành viên còn lại có nhiệm vụ cảnh giới.

Thời gian gần đây do thấy cháu gái có nhiều biểu hiện bất thường, đặc biệt bụng to hơn nên gia đình đã cho cháu đi khám và phát hiện cháu Đ.M.A đã mang thai khoảng 14 tuần 06 ngày.

Trao đổi với PV, cháu Đ.M.A cho biết, lần đầu tiên 2 bạn nữ L.A và D.A đưa cháu đến nhà bạn cùng lớp tên L (phường Hải Hòa), đến nơi đã thấy C, K, T, Ng, L chờ sẵn. Tại đây, Ng bảo vào phòng sau đó khóa trái cửa và thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu, các bạn còn lại ở ngoài canh gác.

Lần thứ hai, 2 bạn nữ L.A và D.A đưa cháu đến nhà bạn N tại đây cũng vẫn nhóm bạn như trên chờ sẵn và canh gác để Ng tiếp tục thực hiện hành vi quan hệ tình dục.

Lần tiếp theo, tại nhà bạn học tên S cũng vẫn kịch bản tương tự Ng lại tiếp tục đe dọa và thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu.

Từ đó đến nay Ng đã thực hiện rất nhiều lần quan hệ với cháu Đ.M.A và đều có sự giúp đỡ của nhóm bạn nói trên.

Cũng theo lời kể của bà ngoại cháu M.A, "Ngay từ khi học lớp 7, cháu đã bị các bạn cùng nhóm trên (trong đó có bạn K) học cùng lớp nhiều lần sàm sỡ. Cháu về có kể lại cho gia đình và ông ngoại của cháu (khi chưa bị bệnh nằm liệt giường) đã lên trường báo với cô giáo chủ nhiệm tên Th. Khi đó cô giáo đã xin gia đình không làm đơn báo nhà trường và hứa sẽ chấn chỉnh sự việc trên. Vì nghĩ đến môi trường giáo dục và lời hứa của cô giáo nên ông ngoại cháu đã bỏ qua".

Được biết, cháu Đ.M.A có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ (bố cháu đã mất cách đây gần 10 năm, mẹ cháu mới mất cách đây 6 năm, cả hai vợ chồng đều mắc bệnh hiểm nghèo). Từ đó cháu Đ.M.A ở với ông bà ngoại, cháu còn người anh trai sinh năm 1997 hiện đang làm công nhân tại địa phương./.

Tác giả: Đức Thọ - Quang Dũng

Nguồn tin: Báo Pháp luật Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP