Số hóa

Smartphone của Google có thể được sản xuất tại Việt Nam

Pixel 4a, Pixel 5 vừa được Google ra mắt mới đây được cho rằng đã được sản xuất tại các nhà máy đặt tại Vĩnh Phúc từ tháng 4 năm nay.

Theo thông tin từ Nikkei, đầu năm nay, Google đã chấp thuận để một nhà máy tại Vĩnh Phúc sản xuất smartphone cho hãng. Từ giữa tháng 5, những hình ảnh về điện thoại Pixel 4a được lắp ráp tại nhà máy ở Vĩnh Phúc đã lan truyền trên Internet với tốc độ chóng mặt. Nguồn tin khi đó cho biết, đối tác lắp ráp Pixel 4a cho Google là một công ty đến từ Đài Loan, từng lắp ráp iPad cho Apple.

Được biết, việc chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam được Google bắt đầu đưa ra từ giữa năm 2019. Google khi đó cần mở rộng việc sản xuất ra ngoài Trung Quốc nhằm tìm kiếm nguồn nhân công giá rẻ hơn, cũng như tránh ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung.

Hộp đựng Pixel 4a của Google tại nhà máy ở Vĩnh Phúc

Tháng 8/2019, trang Nikkei cho biết, điểm đến mà Google nhắm tới là một nhà máy tại Bắc Ninh, trước đây vốn thuộc về Nokia. Việc sản xuất smartphone tại đây được cho là sẽ giúp hãng tận dụng được nguồn lao động dồi dào và giàu kinh nghiệm từ các nhà máy Nokia hoặc Samsung gần đó. Nhà máy sau khi hoàn thiện sẽ sản xuất Pixel 3a - smartphone giá rẻ nhưng mang lại doanh số lớn cho Google.

Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát và ngày càng có những diễn biến phức tạp đã khiến việc chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam của Google gặp nhiều khó khăn. Được biết, covid-19 khiến các cơ sở sản xuất không thể hoạt động lại ngay trong tháng 2. Do đó, Google đã yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá tính khả thi và chi phí để tháo dỡ một số thiết bị sản xuất và chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam thông qua vận tải đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không. Hiện chưa có thông tin về việc nhà máy này đã đi vào hoạt động hay chưa.

Google Pixel 4a

Trong ngày ra mắt ba mẫu điện thoại mới, Google cũng thừa nhận Covid-19 đã khiến việc ra mắt sản phẩm mới chậm hơn dự kiến. Theo đúng kế hoạch, đáng lẽ Pixel 4a sẽ được ra mắt vào tháng 5 tại sự kiện Google I/O thay vì tháng 8.

Tác giả: Thanh Thảo (T/H)

Nguồn tin: doisongplus.vn

  Từ khóa: google , smartphone

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP