Xã hội

Sạt lở nghiêm trọng uy hiếp khu chung cư kiểu mẫu của Đà Lạt

Nhiều ngày qua, mưa lớn liên tục tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) gây sạt lở nghiêm trọng bờ taluy (bờ kè) tại chung cư Đỏ, đường Khe Sanh, phường 10 (Đà Lạt), khiến nhiều người dân trong khu vực lo lắng.

Theo các hộ dân sống tại chung cư Đỏ, cách đây khoảng một tuần, những trận mưa đầu mùa đã gây sạt lở một lượng lớn đất tại bờ ta luy ở phía sau khu chung cư. Đất bùn từ phía trên đổ từng tảng lớn xuống mặt đường Mimosa.

Sáng ngày 4/5, ghi nhận tại khu chung cư Đỏ, vị trí sạt lở cao hơn mặt đường đèo Mimosa khoảng 15 m. Điểm sạt lở cách chân móng của tòa chung cư Đỏ chừng 3 m và ăn sâu vào bên trong theo kiểu hàm ếch.

Vị trí sạt lở chỉ cách chân tòa chung cư khoảng 2 m khiến những người dân ở đây rất lo lắng

Bà Nguyễn Thị Bê (71 tuổi, ở chung cư Đỏ) cho biết, mưa 1 tuần nay đã gây sạt lở một lượng lớn đất tại bờ taluy xung quanh chung cư và ăn gần vô trong sân khiến những người sống ở đây rất lo lắng. Ngay khi xảy ra sự việc, người dân ở đây đã trình báo sự việc cho cơ quan chức năng và đề nghị khẩn trương có hướng khắc phục.

Nhận được tin báo, lãnh đạo UBND TP Đà Lạt đã xuống kiểm tra và chỉ đạo các phòng chức năng tiến hành khắc phục sự cố sạt lở đất tại đây.

Ông Võ Ngọc Trình - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt - cho biết, trước mắt tiến hành trám lại những vị trí đất nứt trên bề mặt và phủ bạt toàn bộ vùng sạt lở; sau đó khơi thông hướng nước theo một dòng chảy khác bằng cách lắp đặt đường ống nước ra khỏi khu vực sạt lở. Đồng thời TP cũng chỉ đạo các ngành liên quan và trung tâm quản lý nhà Đà Lạt lập phương án xử lý sự cố, xây bờ taluy...

Ngoài việc căng dây cảnh báo vùng nguy hiểm, các ngành chức năng đã tiến hành trám lại những vị trí đất nứt trên bề mặt và phủ bạt toàn bộ vùng sạt lở

Hàng năm vào mùa mưa bão, tại TP Đà Lạt, các vụ sập ta luy, trượt đất, gãy đổ cây thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến các công trình dân sinh và đời sống nhân dân. Trước đó, vào cuối tháng 4, ngay tại trung tâm TP Đà Lạt cũng xuất hiện một điểm sụt, lún bất thường đe dọa nhiều hộ dân đang sinh sống tại đây. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân do mưa lớn, nước thấm xuống tạo những dòng chảy ngầm, khi kết hợp với nền đất yếu đã gây ra nứt đất.

Được biết, chung cư Đỏ là công trình chào mừng 115 năm TP Đà Lạt hình thành và phát triển, cũng là khu chung cư kiểu mẫu đầu tiên của TP Đà Lạt. Việc sạt lở taluy đã ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của trên 40 hộ dân ở đây.

Tác giả: Ngọc Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP