Xe

Rửa xe có thể gây hại thế nào với ô tô?

Nước rửa và các loại chổi rửa có thể làm xước xe của bạn, thậm chí các chất hóa học và khoáng chất nguy cơ ăn mòn lớp sơn.

Rửa xe tự động

Rửa xe tự động có thể gây trầy xước, nước rửa xe theo đó ngấm vào các vết xước và làm hư hại xe. Các hệ thống rửa xe thường sử dụng chổi, thảm ướt, nước và trộn với dung dịch tẩy rửa để làm sạch xe.

Mặc dù tất cả những dụng cụ này là phù hợp, nhưng trong quá trình vệ sinh, hệ thống rửa xe tự động tạo ra rất nhiều áp lực qua bàn chải và thảm để làm sạch ngoại thất. Hệ thống rửa xe tự động sử dụng các bàn chải lớn và quay tròn mạnh trên thành xe, bánh xe để loại bỏ các mảnh vụn. Còn thảm ướt dung vệ sinh ở trên mái, di chuyển qua lại để loại bỏ bụi bẩn.

Hai quy trình này gây ra nguy cơ trầy xước cực kỳ cao, bên cạnh đó một số hoá chất mạnh sử dụng trong quá trình vệ sinh cũng làm ảnh tới xe.

Trong khi đó, với cách rửa xe truyền thống, có thể xảy ra trường hợp xe dính phải vết bẩn và dầu mỡ không làm sạch triệt để được như rửa xe tự động. Ngoài ra, khi mới rửa xong xe chưa kịp khô mà bạn đã đi luôn thì những đốm nước, những vết trắng lâu khô cũng nhanh chóng hút bụi trở lại.

Ảnh minh họa

Rửa xe không chổi than

Rửa xe không chổi than là giải pháp mới được giới thiệu để giảm thiệt hại mà quy trình rửa xe truyền thống gây ra. Thay vì sử dụng bàn chải có lông cứng, cách này sử dụng các dải vải mềm để nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn bên ngoài và giảm tổn thương cho sơn xe.

Rửa xe không chổi than cũng ít tốn kém hơn và khá nhanh chóng so với các tùy chọn khác. Tuy nhiên, nếu các dải vải không được làm sạch thường xuyên, xe của bạn vẫn có thể bị trầy xước.

Hơn nữa, trong quá trình rửa, các dải vải thường bị sót vết bẩn khi lau và những vết bẩn này có xu hướng hấp thụ các hóa chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa. Vì vậy, rửa xe không chổi than cũng có thể hỏng lớp sơn xe.

Máy rửa xe không chạm

Máy rửa xe không chạm gần đây đã trở nên phổ biến hơn vì chúng mang lại mức độ tiện lợi tương đương, ít rủi ro hơn so với các cách rửa khác.

Cách rửa này chỉ dựa vào áp lực nước cao để loại bỏ bụi bẩn, không dùng bàn chải, dải vải và thảm ướt. Mặc dù vẫn có một số tác động như lực nước mạnh để làm sạch bụi bẩn xung quanh cũng để lại vết xước, nhưng nó sẽ nhẹ hơn nếu máy rửa được vận hành cẩn thận và sử dụng xà phòng thích hợp.

Những lưu ý khi rửa xe

Chủ xe cần phải chú ý là khi rửa nên tránh bàn chải, thảm, dải vải và cẩn thận lựa chọn dung dịch tẩy rửa. Nếu tự rửa xe tại nhà, bạn cần cẩn trọng với các chi tiết, từ áp lực nước đến các hóa chất, vật dụng rửa xe...

Một cách khác bạn có thể làm để bảo vệ chiếc xe của mình không bị trầy xước đó là phủ lớp sáp hoặc gốm để giúp xe sáng bóng hơn, đồng thời tránh tác hại của ánh nắng mặt trời. Những chất này sẽ tạo thành một lớp phủ trên xe, đóng vai trò như rào cản chống lại các mối nguy hiểm từ môi trường đối với xe.

Tác giả: MINH HƯƠNG

Nguồn tin: vtcnews.vn/

  Từ khóa: rửa xe , ô tô

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP