Trong nước

Phó Chánh Văn phòng quận 9 và nhiều cán bộ phường bị kỷ luật

Ông Nguyễn Công Dẫn, Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận 9 bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch, Phó Chủ tịch phường và ba cán bộ địa chính khác cũng bị khiển trách.

UBND quận 9, TP.HCM vừa có văn bản báo cáo với UBND TP.HCM, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM về tiến độ và kết quả xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng tại khu đất tiếp giáp đường 6, phường Long Bình, quận 9.

Khu vực bến thủy nội địa ở phường Long Bình, quận 9- một trong những điểm xây sai phép của bà Nga, vợ ông Nguyễn Công Dẫn, Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận 9 (TP.HCM). ẢNH: T.T

Thông tin từ phía UBND quận 9, thời gian qua quận đã nhận đơn tố cáo của người dân về việc bà Nguyễn Thị Nga- vợ của ông Nguyễn Công Dẫn xây dựng nhà xưởng, nhà để xe… trái phép; san lấp lấn sông, rạch để làm bến thủy nội địa; kinh doanh nhà xưởng nhưng không nộp thuế, kê khai tài sản không trung thực. Ngay khi nhận được đơn tố cáo, Chủ tịch UBND quận 9 đã chỉ đạo Thanh tra quận 9 tiếp nhận, xử lý.

Sau quá trình thanh tra, UBND quận 9 kết luận bà Nguyễn Thị Nga- vợ của ông Nguyễn Công Dẫn đã vi phạm nhiều lần trong lĩnh vực trật tự xây dựng và đất đai. Theo báo cáo của UBND quận 9, bà Nga có 5 công trình xây dựng sai phép trên đất nông nghiệp tại phường Long Bình.

Ngoài ra, 7 công trình cải tạo, sửa chữa không có giấy phép xây dựng và 9 công trình xây dựng mới không có giấy phép xây dựng cũng trên địa bàn phường Long Bình.

Một công trình vi phạm khác của bà Nga đang được tháo dỡ. ẢNH: T.T

Báo cáo cũng nêu rõ, ông Dẫn đã có những vi phạm, thiếu sót: “Thiếu trách nhiệm trong việc: Không có biện pháp khắc phục, ngăn chặn trong việc cùng với bà Nga (vợ ông Dẫn) sử dụng gần 2ha đất không đúng mục đích, chiếm dụng phần đất hơn 0,3ha không có giấy chứng nhận... Vi phạm quy định của nhà nước về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất được quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013, vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tài nguyên nước và khoán sản được quy định tại Khoản 5 Điều 24 Nghị định 33/NĐ-CP ngày 3-4-2017 của Chính phủ”.

UBND Quận 9 đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Công Dẫn bằng hình thức kỷ luật khiển trách. Tiếp đó, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy cũng ban hành quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Công Dẫn bằng hình thức cảnh cáo.

Liên quan đến vụ việc, UBND quận 9 cũng đã kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Gia Hưng, Chủ tịch UBND phường Long Bình, bà Nguyễn Thị Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình. Ba cán bộ địa chính - xây dựng của phường Long Bình cũng bị khiển trách là bà Nguyễn Thị Cẩm Tú, ông Dương Ngọc Hưng và ông Nguyễn Đức Luận.

Trả lời về sự việc này, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận 9 nói: "Đối với hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, hoạt động không phép của bến thủy nội địa... Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, UBND quận 9 đã ban hành các quyết định thi hành kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với cán bộ vi phạm theo đúng quy định. Quận 9 kiên quyết không bao che cho cán bộ có sai phạm".

Còn đối với hành vi vi phạm pháp luật về đất đai thì UBND phường Long Bình đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, tổ chức thực hiện xong phần cắm mốc ranh và đang thực hiện thuê đơn vị thi công, bố trí bãi chứa đất để phục vụ cho việc cưỡng chế khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Ông Tuấn Anh còn cho biết thêm, do các nhà xưởng này máy móc hiện đại, còn nhiều công nhân, đơn hàng nên quận đang cho các doanh nghiệp đề xuất phương án tháo dỡ, di dời. UBND quận sẽ thẩm định các phương án mà doanh nghiệp đề xuất và cho đơn vị tháo dỡ trong một khoảng thời gian hợp lý để còn ổn định sản xuất kinh doanh. Nếu các đơn vị này không tự tháo dỡ, quận sẽ tiến hành cưỡng chế để khắc phục hậu quả.

Tác giả: THANH TUYỀN

Nguồn tin: Báo Pháp luật TPHCM

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP